ชื่อผู้ใช้งาน: รหัสผ่าน:

ผู้เขียน หัวข้อ: ข่าวเลขเด็ดเลขดังประจำงวดวันที่ 01/03/2020  (อ่าน 2830 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

monozizimo

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 13
ข่าวเลขเด็ดเลขดังประจำงวดวันที่ 01/03/2020
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 24, 2020, 06:54:21 pm »


   เมื่อวันที่15กุมภา ที่ผ่านมานั้น ณ ที่หมู่ 2 บ้านหนองคู่ ต.พระแก้ว อ.สังขะ จ.สุรินทร์ ได้มีชาวบ้านกลุ่มหนึ่งประมาณ 100 คน กำลังประกอบพิธีอะไรบางอย่างในเพิงที่สร้างชั่วคราว ซึ่งมุงด้วยกาบใบมะพร้าว มีเครื่องดนตรี 4 ชิ้นประกอบด้วย แคน กลองโทน ฉิ่ง ฉาบ บรรเลงเพลงจังหวะท่วงทำนองที่ฟังแล้วเพราะจับใจ โดยมีการร้องรำเป็นจังหวะวนขวารอบเสากลางพิธี ที่มีเครื่องเซ่นไหว้บูชาวางไว้กลางเสา บางห่วงจังหวะการละเล่นได้มีแม่หมอหรือแม่มด ประกอบพิธีเข้าทรงเพื่อดูทางใน ตามความเชื่อของชุมชนแห่งนี้ว่าสามารถรักษาอาการเจ็บป่วยที่แปลกประหลาดแล้วรักษาไม่หาย แต่ด้วยการเข้าทรงทำให้ทราบอาการป่วยนั้น ๆ นั่นเอง ชาวบ้านเฮลั่นร่างทรงให้เลขเด็ด 3 ตัวตรง ๆ คือ 742 และเลขท้าย 2 ตัวคือ 69 หลังรำแกลมอ
   คุณยายท่านหนึ่ง เล่าว่า พิธีกรรมแกลมอ เป็นภาษากูย แกล แปลว่า เล่น คำว่า มอ เป็นคำเฉพาะ ซึ่งแกลมอ หมายถึง การเล่นมอ พิธีกรรมแกลมอ มีมาตั้งแต่เมื่อใดไม่มีหลักฐานปรากฏที่แน่ชัด ทราบแต่เพียงว่าพิธีกรรมนี้มีมานานแล้ว ชาวกูยรับการถ่ายทอดต่อเนื่องกันมา จากรุ่นสู่รุ่น และปฎิบัติมาโดยตลอดจนกระทั่งทุกวันนี้

 โดยจัดพิธีนี้ขึ้นเนื่องในโอกาส 3 ประการ คือเพื่อเป็นการเคารพครูบาอาจารย์ ปู่ย่า ตายายที่เคยเคารพ เมื่อถึงวันสำคัญในรอบปี ก็จะดำเนินพิธีกรรมขึ้นปีละ 1 ครั้ง ในวันอังคาร ขึ้น 8 หรือ 15 ค่ำ ของเดือนยี่ ตรงกับเดือนมกราคมของทุกปี หรือการละเล่นเฉพาะกาลตามความเชื่อของชุมชนนั้น ๆ เพื่อเล่นหวยออนไลน์และแก้บนตามที่ได้บนบานไว้ แลเพื่อรักษาผู้ป่วย ซึ่งเป็นการอัญเชิญดวงวิญญาณของบรรพบุรุษมาให้ความช่วยเหลือ ขอคำแนะนำผ่านล่าม หรือคนทรงเพื่อหาสาเหตุของการเจ็บป่วย และหาทางรักษาตามความเชื่อชาวไทยกูย มีความเชื่อในเรื่องผีปู่ตา และเชื่อว่าตะกวด เป็นตัวแทนของผีปู่ตา เชื่อว่าตะกวดเป็นสัญลักษณ์เกี่ยวกับน้ำ และฝน อันเป็นที่มาของความอุดมสมบูรณ์ โดยเซ่นไหว้ผีปู่ตาประจำหมู่บ้าน

Credit : lottery.kapook.com

 

เว็บเพื่อนบ้านที่น่าสนใจ >> สาระความรู้เรื่องเบียร์ | เรียนรู้วิธีเล่นหมากรุก