ชื่อผู้ใช้งาน: รหัสผ่าน:

ผู้เขียน หัวข้อ: จำหน่ายเอกสารติวสอบ ตำรวจ สายอำนวยการ สายปราบปราม วุฒิ ม.6 ปี 2557  (อ่าน 3609 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

tete

  • Global Moderator
  • Full Member
  • *****
  • กระทู้: 119



แนวข้อสอบของกลุ่มงานอำนวยการและสนับสนุน
- แนวข้อสอบความรู้ความสามารถทั่วไปทางคณิตศาสตร์
- แนวข้อสอบวิชาภาษาไทย
- แนวข้อสอบความรู้เกี่ยวกับคอมพิวเตอร์
- แนวข้อสอบสังคมและวัฒนธรรมจริยธรรม
- แนวข้อสอบ วิชาภาษาอังกฤษ
- แนวข้อสอบระเบียบงานสารบรรณ พ.ศ. 2526 และแก้ไขเพิ่มเติม
- แนวข้อสอบเก่าสายอำนวยการและสนับสนุน ปี 2555



แนวข้อสอบของกลุ่มสายงานป้องกันปราบปราม
- แนวข้อสอบความรู้ความสามารถทั่วไปทางคณิตศาสตร์
- แนวข้อสอบวิชาภาษาไทย
- แนวข้อสอบวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศเบื้องต้น
- แนวข้อสอบจริยธรรมและกฎหมายที่ประชาชนควรรู้
- แนวข้อสอบ วิชาภาษาอังกฤษ
- แนวข้อสอบสายป้องกันและปราบปราม ปี 2555


ไฟล์ PDF ชุดละ 399 บาท
หนังสือ ชุดละ 999 บาท (ฟรี EMS)
VCD+หนังสือ ชุดละ 2500 บาท (ฟรี EMS)

วิธีสั่งซื้อ

1.  โอนเงินผ่านธนาคาร
     ไฟล์ PDF  ชุดละ 399  บาท
     หนังสือ     ชุดละ  999  บาท
     VCD+หนังสือ    2500 บาท
 โอนมาที่  491-2-19338-7 กสิกรไทย สาขา บิกซี ขอนแก่น ชื่อ  กฤษดา  สุทธาธิวงษ์
425-0-03102-0 กรุงไทย สาขา ประตูเมืองขอนแก่น ชื่อ กฤษดา สุทธาธิวงษ์

2. สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม/แจ้ง/ยืนยันการโอนเงินมาที่ [ 0926409136 / 09246958798 Line] กฤษดา  สุทธาธิวงษ์
     หรือ  E-Mail: kitsada_tete@hotmail.com
            https://www.facebook.com/RwbrwmNaewKhxsxbKharachkar

3.  รอรับไฟล์ข้อสอบ 2-4 ชัวโมงหลังจากการแจ้งโอนเงิน หรือไม่เกินเที่ยงคืนของวันที่โอน

สิ่งที่ต้องแจ้ง
- เวลาที่โอน (ดูที่ใบสลิปธนาคารเป็นหลัก)
- หน่วยงานและตำแหน่ง (ที่สมัครสอบ)
- E-Mail (ที่รับข้อสอบ)

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://sheetthai.com/index.php/board,27.0.html
****** อย่าลืมเก็บสลิปใบโอน เพื่อนำมาแจ้งเวลาโอน กับ E-mail เพื่อการจัดส่งด้วยนะครับ *******
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กรกฎาคม 09, 2014, 06:45:37 pm โดย wareerat »

tete

  • Global Moderator
  • Full Member
  • *****
  • กระทู้: 119


แนวข้อสอบนายสิบตำรวจ วุฒิ ม.6 ประจำปี 2556 ข้อสอบเก่า 54-55
1. ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ : ขอนแก่น ? : ?

ก. ภาคใต้ : ทะเลอันดามัน

ข. ภาคเหนือ : แม่สาย

ค. ภาคตะวันออก : พัทยาใต้

ง. ภาคเหนือ : แม่ฮ่องสอน
ตอบ ง. ภาคเหนือ : แม่ฮ่องสอน

2. มะพร้าว : ? ต้นข้าว : ?

ก. ลูก : ต้น

ข. ผล : ต้น

ค. ทลาย : รวง

ง. ทะลาย : รวง
ตอบ ค. ทลาย : รวง


3. เมื่อคณะรัฐมนตรีแถลงนโยบายต่อรัฐสภาแล้วหน่วยงานที่รับผิดชอบจะต้องจัดทำแผนการบริหารราชการแผ่นดินขึ้นภายในกี่วัน

ก. สามสิบวัน

ข. หกสิบวัน

ค. เก้าสิบวัน

ง. หนึ่งร้อยยี่สิบวัน

ตอบ ค. เก้าสิบวัน

4. ถ้ามีหน่วยงานร่วมกันต้องตั้งศูนย์ใดภายในส่วนราชการ

ก. ศูนย์ประชาสัมพันธ์

ข. ศูนย์บริการร่วม

ค. ศูนย์วิชาการ

ง. ศูนย์บริการถาม-ตอบ

ตอบ ข. ศูนย์บริการร่วม

5. เมื่อประชาชนหรือจากส่วนราชการอื่นติดต่อสอบถามเป็นหนังสือจะต้องแจ้งกลับภายในกี่วัน

ก. ทันที

ข. หลังจากได้รับคำถามหนึงวัน

ค. หลังจากได้รับคำถามหนึ่งอาทิตย์

ง. สิบห้าวัน

ตอบ ง. สิบห้าวัน

6. เมื่อมีการประกาศใช้บังคับแผนการบริหารราชการแผ่นดินแล้วหน่วยงานใดจะจัดทำแผนนิติบัญญัติ

ก. คณะกรรมการกฤษฎีกา

ข. สำนักงานนายกรัฐมนตรี

ค. กระทรวงกลาโหม

ง. ไม่มีข้อใดถูก

ตอบ ก. คณะกรรมการกฤษฎีกา

7. เงินเดือน 4X จ่ายค่าเช่าบ้าน X บาท เหลือเงิน 30,000 บาท ให้หาค่าของ X

ก. 40,000

ข. 30,000

ค. 20,000

ง. 10,000

ตอบ ง. 10,000



8. ชั้นข้าราชการตำรวจมีกี่ชั้น อะไรบ้าง

ก. 1 ชั้น ได้แก่ ชั้นสัญญาบัตร

ข. 2 ชั้น ได้แก่ ชั้นสัญญาบัตร ชั้นประทวน

ค. 3 ชั้น ได้แก่ ชั้นสัญญาบัตร ชั้นประทวน ชั้นพลตำรวจ

ง. 4 ชั้น ได้แก่ ชั้นสัญญาบัตร ชั้นประทวน ชั้นพลตำรวจ ชั้นพันโท

ตอบ ค. 3 ชั้น ได้แก่ ชั้นสัญญาบัตร ชั้นประทวน ชั้นพลตำรวจ

9. พาหุรัด หมายถึง

ก. กำไลข้อมือ

ข. กำไลข้อเท้า

ค. กำไลรัดต้นแขน

ง. สร้อยคอ

ตอบ ค. กำไลรัดต้นแขน

10. เทอร์โมมิเตอร์ - อุณหภูมิ

ก. เครื่องชั่งน้ำหนัก - กิโลกรัม

ข. เข็มทิศ - ทิศทาง

ค. สายวัด - นิ้ว

ง. ไม้บรรทัด - เซนติเมตร

ตอบ ข. เข็มทิศ : ทิศทาง

tete

  • Global Moderator
  • Full Member
  • *****
  • กระทู้: 119


ตัวอย่างแนวข้อสอบนายสิบตำรวจ สายอำนวยการ


1. สำนวนสุภาษิตข้อใดไม่เข้าพวก

ก. เข็นครกขึ้นภูเขา ข. ขี่ช้างจับตั๊กแตน

ค. งมเข็มในมหาสมุทร ง. ช้าๆได้พร้าเล่มงาม

ตอบ ข้อ ง. ช้าๆได้พร้าเล่มงาม

2. โยนลูกเต๋าสองลูกพร้อมกัน โอกาสที่จะได้ 7 มีเท่าไหร่

ก. 1/8 ข. 1/6

ค. ¼ ง. 1/10

ตอบข้อ ข. 1/6 อธิบายคือ มี (1,6),(2,5),(3,4),(4,3),(5,2),(6,1) มี 6 วิธี ใน 36 วิธี คือ 6/36 = 1/6

3. บุคคลใดที่มีโอกาสได้รับสัญชาติไทย

ก. นางเขียวเป็นคนเชื้อชาติไทยแต่ไปคลอดลูกที่เวียดนาม

ข. นางแก้วอพยพเข้าประเทศไทยและคลอดลูก

ค. ลิซ่ามาจากประเทศฝรั่งเศส มาเที่ยวเมืองไทยพร้อมลูกๆ

ง. นางโรสมาแต่งงานกับสามีคนไทย แล้วกลับประเทศออสเตเลีย

ตอบ ข้อ ก. นางเขียวเป็นคนเชื้อชาติไทยแต่ไปคลอดลูกที่เวียดนาม


4. จากลำดับเลข 1, 4,9,16,25...... จงเติมตัวเลขในช่องว่าง

ก. 30 ข. 32

ค. 36 ง. 39

ตอบ ข้อ ค. 36 วิธีคิด 1*1=1 2*2=4 3*3=9 4*4=16 5*5=25 6*6=36

5. คำที่มีความหมายเหมือนคำว่า humid คือข้อใด

ก. hydro ข. Hydrate

ค. hyper ง. Moist

ตอบข้อ ง. Moist เพราะแปลว่าชื้นเหมือนกัน

6. 1=1
1+3+5=9
1+3+5+7=16
………. .
………. .
1+3+5+7+...+A=121
1+3+5+7+...+49=B
ถ้านำA+Bจะมีค่าเท่าไร

ก. 646 ข. 546

ค. 664 ค. 564

ตอบข้อก.646โดยA=21,B=625
จากสูตร((ต+ป)*ท)/2
*ท= ((ป - ต)/2)+1)

ตอบ ค. 0.0625 วิธีคิด ห่างกัน (0.5x0.5) = 0.25 (0.25x0.5) = 0.125 (0.125x0.5) = 0.0625

7. จากสมการ -x^2+6x=9 จงหาคำตอบของX

ก. 3 ข. 4

ค. 5 ง. 6

ตอบข้อ ก. 3 วิธีทำใช้สูตรกำลังสองสมบูรณ์ -x^2+6x-9 = 0
-1(x^2-6x+9) = 0
(x-3)(x-3) = 0

X = 3

8. สินค้าราคา 500 บ. ขายไป 400 บ. คิดเป็นส่วนลดกี่เปอร์เซ็นต์

ก. 10% ข. 20%

ค. 25% ง. 30%

ตอบ ข้อ ข. 20% วิธีคิด 500-400=100

100x100= 10000

แล้วหารทุน 500 10000= 20%

9. เว็บไซด์ที่หน่วยงานของรัฐใช้ จะลงท้ายด้วยอักษรข้อใด

ก. .co.th ข. .ac.th

ค. .or.th ง. .go.th

ตอบ ข้อ ง. .go.th เช่น กระทรวงศึกษาธิการ www.moe.go.th

10. คำว่า พุทธชยันตี มีกี่พยางค์

ก. 4 ข. 5

ค. 6 ง. 7

ตอบข้อ ข. อ่านว่า พุด-ทะ-ชะ-ยัน-ตี

tete

  • Global Moderator
  • Full Member
  • *****
  • กระทู้: 119


1. เพราะเหตุใดจึงต้องสร้างประมวลจริยธรรมและจรรยาบรรณของตำรวจ เพื่อเป็นกรอบการประพฤติปฏิบัติของข้าราชการตำรวจ
ก. เพื่อทำให้ข้าราชการตำรวจรักษาความสงบเรียบร้อยของสังคม และบริการชุมชนให้เกิดความร่มเย็น
ข. เพื่อทำให้ข้าราชการตำรวจมีคุณธรรม จริยธรรม และจรรยาบรรณที่ดีและเป็นมาตรฐาน
ค. เพื่อทำให้ข้าราชการตำรวจมีคุณธรรม และ จริยธรรม ที่ดีและเป็นมาตรฐาน
ง. ถูกทุกข้อ

ตอบ ข. เพื่อทำให้ข้าราชการตำรวจมีคุณธรรม จริยธรรม และจรรยาบรรณที่ดีและเป็นมาตรฐาน

คำอธิบาย
ด้วยสำนักงานตำรวจแห่งชาติมีอำนาจและหน้าที่ที่สำคัญ ได้แก่ การรักษาความปลอดภัยสำหรับองค์พระมหากษัตริย์ พระราชินี พระรัชทายาท ผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ พระบรมวงศานุวงศ์ ผู้แทนพระองค์ และพระราชอาคันตุกะ และการรักษากฎหมายคุ้มครองชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน รักษาความสงบเรียบร้อยของสังคม บริการชุมชนให้เกิดความร่มเย็น ป้องกันและปราบปรามผู้กระทำผิดกฎหมาย และดำเนินการเพื่อนำผู้กระทำผิดกฎหมายเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม
ดังนั้น เพื่อให้การปฏิบัติตามอำนาจหน้าที่ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติมีประสิทธิภาพประสิทธิผล และประชาชนมีความศรัทธาเชื่อมัน จึงจำเป็นต้องกำหนดประมวลจริยธรรมและจรรยาบรรณของตำรวจ เป็นกรอบการประพฤติปฏิบัติของข้าราชการตำรวจให้มีคุณธรรม จริยธรรม และจรรยาบรรณที่ดีและเป็นมาตรฐาน

2. ตามมาตรา ๑๐๘ ผู้ใดแต่งเครื่องแบบตำรวจโดยไม่มีสิทธิเพื่อกระทำความผิดอาญาต้องระวางโทษจำคุกกี่ปี
ก. ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 3-5 ปี
ข. ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 1-10ปี
ค. ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 3-10 ปี
ง. ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 5-15ปี

ตอบ ข. ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 1-10ปี แนวข้อสอบตํารวจสายปราบปราม 2556 ข้อสอบนายร้อยตำรวจ

คำอธิบาย
มาตรา 108 ผู้ใดแต่งเครื่องแบบตำรวจโดยไม่มีสิทธิ ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่สามเดือนถึงห้าปี
ถ้าการกระทำความผิดตามวรรคหนึ่ง ได้กระทำภายในเขตซึ่งประกาศใช้กฎอัยการศึก หรือประกาศภาวะฉุกเฉิน หรือเพื่อกระทำความผิดอาญา ผู้กระทำต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่หนึ่งปีถึงสิบปี

3. ในกรณีที่ข้าราชการตำรวจพบว่าผู้บังคับบัญชาของตนละเมิดประมวลจริยธรรมและจรรยาบรรณของตำรวจ ข้าราชการตำรวจต้องปฏิบัติอย่างไร
ก. ทำการจับกุมผู้บังคับบัญชา
ข. ปฏิบัติตามคำสั่งของผู้บังคับบัญชาต่อไป
ค. รายงานต่อผู้บังคับบัญชาเหนือหน่วยงานที่ตนสังกัดได้อย่างน้อยสามลำดับชั้นขึ้นไป
ง. รายงานต่อสื่อมวลชน

ตอบ ค. รายงานต่อผู้บังคับบัญชาเหนือหน่วยงานที่ตนสังกัดได้อย่างน้อยสามลำดับชั้นขึ้นไป

คำอธิบาย
ตามกฎ ก.ตร.ว่าด้วยประมวลจริยธรรมและจรรยาบรรณของตำรวจ พ.ศ.2551
ในกรณีที่ข้าราชการตำรวจพบว่าผู้บังคับบัญชาของตน ข้าราชการตำรวจ หรือหน่วยงานตำรวจใดละเมิด ฝ่าฝืน หรือไม่ปฏิบัติตามประมวลจริยธรรมและจรรยาบรรณของตำรวจ ให้สามารถรายงานต่อผู้บังคับบัญชาเหนือหน่วยงานที่ตนสังกัดได้อย่างน้อยสาม ลำดับชั้น และหากผู้บังคับบัญชาที่ตนรายงานมิได้ดำเนินการใด ให้สามารถรายงานถึงจเรตำรวจแห่งชาติ หรือผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติได้

4. ในการแสดงภาพยนตร์ หากผู้แสดงประสงค์จะแต่งเครื่องแบบตำรวจให้ผู้ซึ่งมีหน้าที่รับผิดชอบการแสดงนั้นหรือผู้ซึ่งได้รับมอบหมายแจ้งต่อผู้ใด
ก. แจ้งต่อนายอำเภอแห่งท้องที่ที่จะทำการแสดง
ข. แจ้งต่อหัวหน้าสถานีตำรวจแห่งท้องที่ที่จะทำการแสดง
ค. แจ้งต่อผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ
ง. แจ้งต่อผู้ว่าราชการแห่งท้องที่ที่จะทำการแสดง

ตอบ ข. แจ้งต่อหัวหน้าสถานีตำรวจแห่งท้องที่ที่จะทำการแสดง

คำอธิบาย
มาตรา 111 ในการแสดงภาพยนตร์ ละคร หรือการแสดงอื่นใดทำนองเดียวกันที่ประสงค์จะเผยแพร่ต่อสาธารณชน หากผู้แสดงประสงค์จะแต่งเครื่องแบบตำรวจ หรือแต่งกายโดยใช้เครื่องแต่งกายคล้ายเครื่องแบบตำรวจ ให้ผู้ซึ่งมีหน้าที่รับผิดชอบการแสดงนั้นหรือผู้ซึ่งได้รับมอบหมายแจ้งต่อหัวหน้าสถานีตำรวจแห่งท้องที่ที่จะทำการแสดงเช่นว่านั้นทราบ ทั้งนี้ ตามหลักเกณฑ์ที่กำหนดในกฏกระทรวง

5. ข้อใดคือหลักมาตรฐานจริยธรรมสำหรับเจ้าหน้าที่ของรัฐ ที่ข้าราชการตำรวจต้องปฏิบัติตาม
ก. การรู้จักข่มใจตนเอง ฝึกตนเองให้ประพฤติปฏิบัติอยู่ในความสัจ ความดีเท่านั้น
ข. การรักษาความสัจ ความจริงใจต่อตัวเองที่จะประพฤติปฏิบัติแต่สิ่งที่เป็นประโยชน์ และเป็นธรรม
ค. การยึดถือประโยชน์ของประเทศชาติเหนือกว่าประโยชน์ส่วนตน และไม่มีผลประโยชน์ทับซ้อน
ง. การอดทน อดกลั้น และอดออม ที่จะไม่ประพฤติล่วงความสัจสุจริต ไม่ว่าด้วยเหตุประการใด

ตอบ ค. การยึดถือประโยชน์ของประเทศชาติเหนือกว่าประโยชน์ส่วนตน และไม่มีผลประโยชน์ทับซ้อน

คำอธิบาย
ตามกฎ ก.ตร.ว่าด้วยประมวลจริยธรรมและจรรยาบรรณของตำรวจ พ.ศ.2551
ข้าราชการตำรวจต้องปฏิบัติตามค่านิยมหลักของมาตรฐานจริยธรรมสำหรับเจ้าหน้าที่ของรัฐ ตามที่ผู้ตรวจการแผ่นดินกำหนด ดังนี้
(1) การยึดมั่นในคุณธรรมและจริยธรรม
(2) การมีจิตสำนึกที่ดี ซื่อสัตย์ สุจริต และรับผิดชอบ
(3) การยึดถือประโยชน์ของประเทศชาติเหนือกว่าประโยชน์ส่วนตน และไม่มีผลประโยชน์ทับซ้อน
(4) การยืนหยัดทำในสิ่งที่ถูกต้อง เป็นธรรม และถูกกฎหมาย
(5) การให้บริการแก่ประชาชนด้วยความรวดเร็ว มีอัธยาศัย และไม่เลือกปฏิบัติ
(6) การให้ข้อมูลข่าวสารแก่ประชาชนอย่างครบถ้วน ถูกต้อง และไม่บิดเบือนข้อเท็จจริง
(7) การมุ่งผลสัมฤทธิ์ของงาน รักษามาตรฐาน มีคุณภาพ โปร่งใส และตรวจสอบได้
(8) การยึดมั่นในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข
(9) การยึดมั่นในหลักจรรยาวิชาชีพขององค์การ

wareerat

  • Global Moderator
  • Full Member
  • *****
  • กระทู้: 228


ติวเจาะการออกข้อสอบนายสิบตำรวจชุดใหม่ สายปราบปราม

1.ปัญญาที่เกิดขึ้นจากการพิจารณา คือปัญญาประเภทใด

 ก. ปัญญาแท้ ข. สตุมยปัญญา

 ค. จินตามยปัญญา ง.ภาวนามยปัญญา

ตอบ ค. จินตามยปัญญา คือ ปัญญาที่เกิดขึ้นจากการคิด พิจารณา ไตร่ตรอง หาเหตุผล

2. ข้อใดเป็น “ ปัญญาสิกขา ” ตามหลักพระพุทธศาสนา

 ก. ลูกคิดหาวิธีประหยัดค่าใช้จ่ายของตน  ข. พ่อแม่ นั่งสมาธิทุกวันก่อนนอน

 ค. ฆราวาส กำลังท่องศีล 5 ง. นักกีฬาคิดหาวิธีที่จะเอาชนะคู่ต่อสู้

ตอบ ก. ปัญญาสิกขา คือ การศึกษาในเรื่องปัญญา คนที่มีปัญญาจะมีความรู้ ความเข้าใจในสิ่งต่างๆ ตามสภาพที่เป็นจริง ทำให้สามารถดำเนินชีวิตได้อย่างมีความสุข ดังนั้น ตามปัญญา ลูกคิดหาวิธีประหยัดค่าใช้จ่ายของตน จึงเป็นปัญญาสิกขาตามหลักพระพุทธศาสนา

3. ปัญญาที่ได้จากการฟังคำบรรยายและอ่านตำรา เรียกว่า

 ก. ปัญญาแท้ ข. สตุมยปัญญา

 ค. จินตามยปัญญา ง.ภาวนามยปัญญา

ตอบ ข. สตุมยปัญญา คือ ปัญญาหรือความรู้ที่เกิดจากการฟังและการอ่าน

4. ปัญญาที่เกิดจากการลงมือปฏิบัติ คือ

 ก. ปัญญาแท้ ข. สตุมยปัญญา

 ค. จินตามยปัญญา ง.ภาวนามยปัญญา

ตอบ ง.ภาวนามยปัญญา คือ ปัญญาหรือความรู้ที่ได้จากการปฏิบัติ

5. ในขณะที่ประเทศปากีสถาน ได้ประสบปัญหาแผ่นดินไหว จนเป็นเหตุตึกถล่มทับผู้คนจำนวนมาก และได้มีประเทศต่างๆให้ความช่วยเหลือ ประเทศที่ให้ความช่วยเหลือ ถือว่ายึดถือหลักธรรมตามข้อใด

 ก. อิทธิบาท 4  ข. สังคหวัตถุ 4

 ค. ธรรม 4  ง. อคติ 4

ตอบ ข. สังคหวัตถุ 4 คือ เป็นหลักธรรมเพื่อการสงเคราะห์ ช่วยเหลือผู้อื่นเป็นหลักธรรมที่ยึดเหนี่ยวจิตใจคน ประกอบด้วย 1. ทาน 2. ปิยวาจา 3. อัตถจริยา 4. สมานัตตา

6. หลักธรรมตามข้อใดที่ช่วยปลูกฝังให้พลตำรวจเป็นคนมีระเบียบวินัย

 ก. อิทธิบาท 4  ข.  สติ ทมะ ขันติ

 ค.  ศีล ศรัทธา จาคะ  ง. อริยสัจ 4

ตอบ ข. หลักธรรมที่ช่วยปลูกฝังให้พลตำรวจเป็นคนมีระเบียบวินัย คือ สติ หมายถึงความระลึกได้ ทมะ คือ การฝึกฝนการข่มใจ ฝึกวินัย ปรับตัว รู้จักควบคุมจิตใจ ขันติ คือ ความอดทน

7. นายแสวงได้รับการบรรจุแต่งตั้งเป็นพลตำรวจใหม่และให้ไปปฏิบัติหน้าที่สถานีตำรวจภูธรแห่งหนึ่ง นายแสวงต้องการที่จะมีเพื่อนที่จริงใจ นายแสวงต้องใช้หลักธรรมใด

 ก. อิทธิบาท 4  ข. สังคหวัตถุ 4

 ค. อริยสัจ 4  ง. กาลามสูตร

ตอบ ข. สังคหวัตถุ 4 คือ เป็นหลักธรรมที่ยึดเหนี่ยวจิตใจคน ประกอบด้วย คือการให้เป็นคนเอื้อเฟื้อ  2. ปิยวาจา  คือ การกล่าวคำสุภาพ  3. อัตถจริยา  คือ การประพฤติสมาบัต คือการทำตนเสมอต้นเสมอปลาย

8. ผู้ที่พยายามเลิกสูบบุหรี่ เลิกกินเหล้า และทำให้สำเร็จ ถือว่ามีอริยมรรคข้อใด

 ก. สัมมาอาชีวะ ( การเลี้ยงชีพชอบ ) ข.  สัมมากัมมันตะ ( การกระทำ)

 ค. สัมมาวายามะ ( ความเพียรพยายาม) ง. สัมมาทิฐิ ( ความเห็นชอบ )

ตอบ ค. สัมมาวายามะ ( ความเพียรพยายาม) คือ มีความเพียรพยายามที่จะทำสิ่งที่ถูกต้องดีงามและชอบธรรม


 
9. บุคคลใดได้ชื่อว่า “ สัมมาทิฐิ ” หรือความเห็นชอบในการดำเนินชีวิตประจำวัน

 ก. เชื่อว่าการศึกษาเป็นบันไดนำไปสู่ความสำเร็จ

 ข. คิดจะเลิกเที่ยวกลางคืนและไม่เล่นการพนัน

 ค. เปิดร้านขายอาหารกลางคืนด้วยความขยันอดทน

 ง. งดเหล้าในช่วงเข้าพรรษา

ตอบ ก. สัมมาทิฐิ ( ความเห็นชอบ ) มีความเห็นที่ถูกต้อง ตามทำนองคลองธรรม เช่น ในเรื่องบาป บุญว่ามีจริง เชื่อว่าการศึกษาเป็นบันไดนำไปสู่ความสำเร็จ

10. สิ่งที่พระพุทธเจ้าตรัสรู้ เรียกว่าอย่างไร

 ก. อริยะสัจ 4  ข.  การดับกิเลสกองทุกข์โดยสิ้นเชิง

 ค. โอวาทปาฏิโมกข์  ง. มรรคมีองค์แปด

ตอบ ก. สิ่งที่พระพุทธเจ้าตรัสรู้ ต่อมาได้เรียบเรียงเป็นขั้นตอน เรียกว่าอริยสัจ 4 ได้แก่ ทุกข์ สมุทัย นิโรธ และมรรค แสดงถึงกระบวนการเกิดทุกข์ และวิธีการดับทุกข์ของมนุษย์ เมื่อตรัสรู้แล้วทรงเรียกพระองค์ว่าสัมมาสัมพุทธะ แปลว่า ผู้ตรัสรู้ชอบด้วยพระองค์เอง

11. เมื่อตรัสรู้แล้ว ทรงเรียกพระองค์ว่า “ สัมมาสัมพุทธ ” หมายความว่าอย่างไร

 ก. ผู้รู้ ผู้ตื่น ผู้เบิกบาน  ข. ผู้ปฏิบัติทางสายกลาง

 ค. ผู้ตรัสรู้ด้วยพระองค์เองโดยชอบ ง. ผู้นำเวไนยสัตว์ ให้พ้นจากกองทุกข์

ตอบ ค. สัมมาสัมพุทธ แปลว่า ผู้ตรัสรู้ด้วยพระองค์เอง

12. ผู้ขับขี่รถยนต์ตามท้องถนนหลวง ต้องมีสติรู้ตัวตื่นอยู่เสมอว่ากำลังทำอะไรอยู่ ไม่ใจลอย เพื่อป้องกันมิให้เกิดอุบัติเหตุ ถือว่ามี “ อริยมรรค ” ข้อใด

 ก. สัมมากัมมันตะ ( การกระทำชอบ ) ข. สัมมาสังกัปปะ ( ความดำริชอบ)

 ค. สัมมาสมาธิ ( ความตั้งใจมั่นชอบ) ง. สัมมาสติ ( ความระลึกชอบ)

ตอบ ง. สัมมาสติ ( ความระลึกชอบ) หมายถึง สติรู้ตัวตื่นอยู่เสมอ เช่นรู้ว่าขณะนี้กำลังทำอะไรอยู่ กำลังพูดอะไร กำลังคิดอะไร ทำให้สามารถควบคุมตนเองได้

13. ก่อนจะเสด็จออกผนวช มีเทวทูตทั้ง 4 มาปรากฏภายให้พระสิทธัตถะได้เห็นความจริงของชีวิต คือข้อใด

 ก. คนแก่ คนเจ็บ คนตาย และสมณะ ข.  เด็กทารก หนุ่มสาว วัยกลางคน และคนชรา

 ค. คนเกิด คนแก่ คนเจ็บ คนตาย ง. พราหมณ์ กษัตริย์ แพทศย์ และศูทร

ตอบ ก. เทวทูตทั้ง 4 ซึ่งได้แก่ คนแก่ คนเจ็บ คนตาย และสมณะ เป็นสาเหตุที่ทำให้พระพุทธเจ้าทรงเสด็จออกผนวช เนื่องจากทรงได้เห็นว่าเป็นความจริงแห่งชีวิตของมนุษย์และต้องการที่จะหลุดพ้นจากสิ่งเหล่านี้

14. ชาวพุทธที่รู้ดีว่าการดื่มน้ำเมา เที่ยวกลางคืน และเล่นการพนัน เป็นสาเหตุแห่งความหายนะ ถือว่าเป็นผู้มีปัญญาประเภทใด

 ก. ปัญญารู้จักเหตุและโทษของความเสื่อม ( อปายโกศล )

 ข. ปัญญารู้จักเหตุและประโยชน์ของความเจริญ ( อายโกศล)

 ค. ปัญญารู้จักเหตุและอายความเสื่อมและรู้วิธีสร้างความเจริญ ( อุปายโกศล)

 ง. ปัญญาที่เกิดจากการฝึกอบรมสมาธิภาวนา ( ภาวนามยปัญญา)

 ตอบ ก. ปัญญารู้จักเหตุแห่งความเสื่อม ( อปายโกศล ) คือรู้ว่าสิ่งใดเป็นความเสื่อม มีสาเหตุเกิดจากอะไร

15. หลักคำสอนในพระพุทธศาสนาเน้นให้ยึด “ ทางสายกลาง ” หมายถึงข้อใด

 ก. ใช้ชีวิตอย่างเรียบง่ายสันโดษ ข. ใช้ปัญญาและความเพียรแก้ไขปัญหาชีวิต

 ค. ปฏิบัติตามหลักอริยมรรค หรือมรรคมีองค์ 8 ง. ถูกทุกข้อ

ตอบ ค. หลักคำสอนในพระพุทธศาสนามีข้อปฏิบัติให้ยึดหลักความพอดี ไม่มาก ไม่น้อย ไม่ตึง หรือไม่หย่อนจนเกินไปที่เรียกว่า “ ทางสายกลาง ” ( มัชฌิมาปฏิปทา ) ได้แก่ การปฏิบัติตามหลักอริยมรรค หรือมรรคมีองค์ 8


 
16. พระพุทธศาสนาเปรียบ “ ปัญญา ” ประดุจเป็นแสงสว่างเพราะเหตุใด

 ก. สร้างความบริบูรณ์ในทรัพย์สิน

 ข. นำทางชีวิตให้สุขสงบและเจริญรุ่งเรื่อง

 ค. รักษาตัวให้รอดพ้นจากปากเหยี่ยวปากกา

 ง. ส่งเสริมความก้าวหน้าทางการศึกษา

ตอบ ข. การที่พระพุทธศาสนาเปรียบปัญญาประดุจเป็นแสงสว่างเพราะว่า ปัญญานั้นนำทางชีวิตให้สุขสงบและเจริญรุ่งเรื่อง

17. ข้อใดจัดเป็น “ โลกุตตรปัญญา ” ตามแนวทางพระพุทธศาสนา

 ก. เชี่ยวชาญในวิชาชีพของตนอย่างถึงแก่น ข.  ฉลาดในศิลปวิทยาการทางโลก

 ค. รอบรู้ในหลักธรรมคำสอนของพระพุทธเจ้า ง. รู้เหตุแห่งความเสื่อมและหลีกเลี่ยงให้พ้น

ตอบ ค. ปัญญาธรรม (โลกุตตรปัญญา) คือ ปัญญารอบรู้ในหลักธรรมคำสอนของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ตั้งแต่หลักธรรมเบื้องต้นไปจนถึงขั้นสูงสุด

18. ในกรณีที่ตำรวจเข้าเป็นผู้ไกล่เกลี่ยระหว่างผู้เสียหายกับผู้กระทำผิด ตำรวจดังกล่าวจะมีหลักธรรมใด เพื่อให้คู่กรณีได้รับความเป็นธรรมมากที่สุด

 ก.  เมตตา  ข. กรุณา

 ค. มุทิตา  ง. อุเบกขา

ตอบ ง. พรหมวิหาร 4 คือ ธรรมเครื่องอยู่อย่างประเสริฐ เป็นหลักธรรมประจำใจเพื่อความประพฤติที่บริสุทธิ์ ดำเนินชีวิตตนเอง และปฏิบัติต่อผู้อื่นโดยธรรมประกอบด้วย 1. เมตตา คือ ความรักใคร่ ปรารถนาดี 2. กรุณา คือ สงสาร 3. มุทิตา คือ ความยินดีในเมื่อผู้อื่นอยู่ดีมีความสุข 4. อุเบกขา คือ วางใจเป็นกลาง ดังนั้นตำรวจควรมีอุเบกขาประจำใจ

19. สำหรับวิธีถวายผ้าอาบน้ำฝน ของพุทธศาสนิกชนนั้น ระยะเวลาที่ถวายผ้าอาบน้ำฝน คือข้อใด

 ก. 1 วันก่อนถึงวันออกพรรษา ข.  ช่วงเวลา 1 เดือน ก่อนวันเข้าพรรษา

 ค. ช่วงเวลา 1 เดือน หลังวันเข้าพรรษา ง. ช่วงเวลาวันเข้าพรรษาถึงวันออกพรรษา

ตอบ ข. ระยะเวลาที่ถวายผ้าอาบน้ำฝนอยู่ในช่วงเวลา 1 เดือน ก่อนวันเข้าพรรษาแต่นิยมถวายกันในวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 8 ( ตรงกับวันอาสาฬหบูชา ก่อนวันเข้าพรรษา 1 วัน )

20. สำหรับพิธีทอกกฐิน ของพุทธศาสนิกชนนั้น ระยะเวลาที่ถวายผ้ากฐิน คือข้อใด

 ก. เริ่มตั้งแต่วันอาสาฬหบูชา เป็นต้นไป เป็นเวลา 1 เดือน

 ข. เริ่มตั้งแต่วันเข้าพรรษา เป็นต้นไป เป็นเวลา 1 เดือน

 ค. เริ่มตั้งแต่วันออกพรรษา เป็นต้นไป เป็นเวลา 1 เดือน

 ง.เริ่มตั้งแต่วันวิสาขบูชา เป็นต้นไป เป็นเวลา 1 เดือน

ตอบ ค. ระยะเวลาที่ถวายผ้ากฐิน กำหนดเวลาของพิธีถวายผ้ากฐิน เริ่มตั้งแต่วันออกพรรษา เป็นต้นไป เป็นเวลา 1 เดือน ( วันแรม 1 ค่ำ เดือน 11 จนถึงวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 )

จำหน่ายเอกสารข้อสอบพลตำรวจ กลุ่มงานอำนวยการและสนับสนุน
รวมทุกอย่างที่ออกข้อสอบ รวมแนวข้อสอบเก่าเด็ดๆๆ  และข้อสอบที่ออกบ่อยมาก
- แนวข้อสอบความรู้ความสามารถทั่วไปทางคณิตศาสตร์
- แนวข้อสอบวิชาภาษาไทย
- แนวข้อสอบความรู้เกี่ยวกับคอมพิวเตอร์
- แนวข้อสอบสังคมและวัฒนธรรมจริยธรรม
- แนวข้อสอบ วิชาภาษาอังกฤษ 
- แนวข้อสอบระเบียบงานสารบรรณ พ.ศ. 2526 และแก้ไขเพิ่มเติม
      - แนวข้อสอบเก่าสายอำนวยการและสนับสนุน ปี 2555
 
จำหน่ายเอกสารข้อสอบพลตำรวจ กลุ่มสายงานป้องกันปราบปราม 
รวมทุกอย่างที่ออกข้อสอบ รวมแนวข้อสอบเก่าเด็ดๆๆ  และข้อสอบที่ออกบ่อยมาก
      - แนวข้อสอบความรู้ความสามารถทั่วไปทางคณิตศาสตร์
- แนวข้อสอบวิชาภาษาไทย
- แนวข้อสอบวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศเบื้องต้น
- แนวข้อสอบจริยธรรมและกฎหมายที่ประชาชนควรรู้
- แนวข้อสอบ วิชาภาษาอังกฤษ
- แนวข้อสอบสายป้องกันและปราบปราม ปี 2555

wareerat

  • Global Moderator
  • Full Member
  • *****
  • กระทู้: 228


แนวข้อสอบภาษาอังกฤษ สอบตำรวจ วุฒ ม.6

1. Grammar
แบบที่ 1 แบบตัวเลือก
Direction : Choose the best answer
1. I had no sooner closed the door ….. somebody started knocking on it.
 a. that  b. so
 c. than d. when
 Answer c. เราใช้คำเชื่อม (Conjunction) “no sooner …… than” ดังนั้นเมื่อมีคำว่า “no sooner…….” จึงต้องใช้ “than” คำตอบจึงเป็นข้อ c. เท่านั้น
2. “I don’t like science fiction.”
 “ ……….. do I.”
 a. Also  b. Either
 c. Both d. Nor
 Answer c.  การกล่าวปฏิเสธเมื่อจะต้องกล่าวซ้ำอีกในประโยคที่ผ่านมาแล้วว่าจะไม่เป็นหรือไม่ทำเช่นนี้ เช่นนั้นอีก เราใช้โครงสร้างที่เป็น Nor, Neither + กริยาช่วย + ประธาน เช่น Nor do I. หรือ Nor do I. หรือ Neither did he. ตัวเลือกจึงเป็นข้อ d.
3.  Either of the women ………capable of looking after the baby.
 a. are  b. is
 c. they are d. she is
 Answer b. การใช้ “Either” เมื่อใช้ร่วมกับคำนาม (Noun) หรือคำสรรพนาม (Pronoun) ที่จะเป็นประธาน (Subject) จะทำให้มีรูปเป็นเอกพจน์ (ศึกษาจาก Grammar เรื่อง Agreement of Subject and Verb) ทำให้ในข้อนี้จะต้องมีกริยาเป็นรูปเอกพจน์ จึงเลือกข้อ b.
4. Hurry up ! ……… for you.
 a. We all wait  b. We all waited
 c. We’ve all waited d. We’ re all waiting
 Answer d. การใช้ข้อความอุทานมักจะบอกให้รู้ว่า ข้อความที่จะตามมาจะเป็นการเน้นให้เห็น Tense ที่จะได้ใช้เป็น Present Continuous Tense เป็นส่วนใหญ่ (ศึกษาจาก Tense เรื่อง Present Continuous Tense คำตอบจึงเป็นข้อ d.
 
5. She’s a very selfish woman, but somehow you can’t help …….her.
 a. liking  b. like
 c. to like d. that likes
 Answer a. เราใช้กริยา “can’t help” เพื่อเป็นสำนวนที่แปลว่า “อดไม่ได้ที่จะ”ซึ่งทำให้ต้องเป็นกริยาที่จะมีกรรมมารับ (transitive Verb) ตามมา จึงต้องใช้คำนามหรือ V.ing ทำให้ตัวเลือกจึงเป็นข้อ a.
6.  Let’s have dinner together ………next week.
 a. some time  b. sometime
 c. sometimes d. some times
 Answer a. เราทราบว่า “time” หมายถึงเวลา แต่ “times” หมายถึง จำนวนครั้งในที่นี้จะต้องแปลว่า “เวลา” และจะหมายถึงบางเวลา จึงไม่ได้คำขยาย “some” เขียนติดกัน ตัวเลือกจึงเป็นข้อ a.
7. The soup tasted ……….
 a. wonderful  b. wonderfully
 c. wonder d. wondering
 Answer a. เราใช้กริยาเชื่อม (linking Verb) ที่จะมีคำขยายเป็น Adjective เท่านั้น เว้นแต่ว่า linking Verb นี้ ได้ให้ความหมายที่เด่นชัดหรือมีการเน้นเพื่อจะเป็นกริยาหลัก (Main Verb) จึงจะใช้ adverb มาขยาย ดังนั้น linking Verb โดยปกติจะใช้ Adjective มาขยายเท่านั้น ตัวเลือกที่เหมาะสมในที่นี้จึงเป็น Adjective คือข้อ a.
8.  Shall we turn ……… the program ?
 a. on to  b. at
 c. in d. off
 Answer d. เราใช้สำนวน “turn off” หมายถึง ปิด เช่น ปิดโทรทัศน์, ปิดวิทยุ และใช้ “turn on” หมายถึง เปิด ดังวิธีการเปิดที่กล่าวมาแล้ว เช่น เปิดวิทยุ, เปิดโทรทัศน์ และในข้อนี้จะมีข้อ d. เหมาะสมที่สุด
9. It is extremely important for children ……. to share things.
 a. learning  b. learned
 c. to learn d. be learning
 Answer c.  เราใช้คำที่เติมนี้นำไปขยาย “important” ให้รู้ว่าสำคัญอย่างไร คือ สำคัญที่จะเรียน ทำให้คำที่เติมจะต้องไปขยาย “important” ซึ่งเป็นคำ Adjective และเราทราบว่า “adverb” จะขยาย “Adjective” เราเห็นกริยา “is” เป็นกริยาช่วย ที่ใช้ทำหน้าที่เป็นกริยาแท้แล้วทำให้กริยาที่ตามมาจะเป็นกริยาไม่แท้ (Non-Finite Verb) ซึ่งถ้านำไปใช้เป็น adverb ก็จะได้แก่ “important” และขยาย Adjective “important” ที่ให้ความหมายเด่นชัด จึงต้องมี “to” มาคั่น คำตอบจึงเป็น “to learn” ที่ข้อ c. นั่นเอง
 
10.  Don’t come and see me today. I’d rather you …….tomorrow.
 a. will come  b. have come
 c. came d. come
 Answer c. เราใช้กริยาช่วย “would rather” เพื่อบอกถึงความไม่จริงในขณะที่พูด เพราะเราแปลว่า “อยากที่จะ” ก็จะหมายถึงไม่ได้เป็นอย่างนั้นในขณะที่พูดนั้น ข้อความที่ได้แสดงว่าจะไม่จริง จึงไม่มีโอกาสใช้ Present Tense เลย เพราะ Tense นี้จะต้องเป็นความจริงในปัจจุบันอีกด้วย ทำให้ข้อความที่จะเติมถ้าเป็น Tense ก็ต้องเป็น Past Tense อย่างเห็นได้ชัด เราใช้โครงสร้างแบบ Subjunctive ที่เป็น Past หรือ Past Perfect Subjunctive นั่นเอง ตัวเลือกจึงพิจารณาที่ข้อ c. เท่านั้น
 
แบบที่ 2 แบบเลือกข้อผิด
Direction : Choose the one that is not correct in English.
11. In such a selfish society as ours, a couple needs to study each other before committing.
  a. b. c.
 Themselves to marriage.
  d.
 Answer b. เราทราบว่าประธานในประโยคนี้คือ “a couple” ซึ่งหมายถึง “คู่” จะให้ความหมายที่เป็นพหูพจน์ จึงทำให้กริยาที่ตามมาจะเป็นรูปพหูพจน์ไปด้วย โดยที่ “needs” จะต้องไม่เติม “ s ” นั่นคือข้อ “ b” แก้เป็น “need”
12. John, had studied  his lecture notes thoroughly, was well prepared for the Physics exam.
 a. b. c. d.
 Answer a. ในประโยคนี้จะมีกริยาแท้ (K2) และ K1 (Subject) เพียงอย่างละคำ เราจะทราบว่ากริยาแท้เมื่อตามหลังประธานจะไม่มีเครื่องหมาย Comma คั่นโดยตรง เราจึงใช้เป็นส่วนขยาย ซึ่งในที่นี้จะเป็น Participial phrase คือ “Having studied” ทำให้ข้อ a. ต้องแก้เป็นดังที่กล่าวไว้แล้ว
13.  She was thirsty, so, she refused to drink any soft drink.
  a. b. c. d.
 Answer b. ในประโยคนี้จะแสดงความขัดแย้งของ 2 main clause ทั้ง main clause หน้า และ main clause หลัง เราจึงควรใช้ “but” แทนคำว่า “so” ในข้อ b.
14. American architecture is at is best when it concerns with buildings which have a practical purpose.
  a. b. c. d.
 Answer b. เราทราบใน clause หลังว่าน่าจะใช้เป็น Passive Voice เพราะประธาน “ it ” จะต้องเป็นผู้กระทำ จึงต้องแก้ไขในข้อ b. เป็น “ is concerned with”
15. The ones who have read the book know the answer, but another don’t.
  a.  b. c. d.
 Answer d. เราใช้ “the ones” กับ “the others” เพื่อบอกว่าอย่างหนึ่งหรือคนพวกหนึ่งเป็นอย่างไร แต่อีกจำนวนหนึ่งซึ่งควรจะชี้เฉพาะในกลุ่มที่เรากล่าวมาแล้วในส่วนแรก “the ones” จึงทำให้ในส่วนหลังจะต้องเป็น “the others” เพื่อชี้เฉพาะในเรื่องนั้น และเป็นรูปพหูพจน์อีกด้วย จึงเลือกข้อ d. โดยแท้เป็น “the others”
16.  The scientific revolution of the early 1900’s affected education by change the nature of technology.
   a. b. c. d.
 Answer c. คำที่เติมหรือตามหลัง Preposition จะใช้เป็นคำนามเสียเป็นส่วนใหญ่เพราะ Preposition จะเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างคำนามกับคำอื่นๆ ซึ่งอาจจะเป็นคำนามอีกก็ได้ แต่ต้องวางไว้หน้าคำนามเป็นอย่างน้อย และถ้าต้องการที่จะหมายถึงการกระทำที่เน้นอีกด้วย แล้วคำว่า “change” จะต้องใช้เป็น “changing” ทำให้ข้อ c. ต้องแก้เป็น “changing”
17. Translated into terms of psychological theory, association has been thought of as the basis of to learn,
 a. b. c.
 conditioning , and creative thinking.
  d.
 Answer c. เป็นที่ทราบว่า เราใช้คำนามหรือคำสรรพนามหรือ Gerund (V.ing) ตามหลัง Preposition เพราะ Preposition จะเชื่อมคำนามและคำต่างๆ ดังนั้น ในข้อ c. จึงต้องแก้เป็น “learning”.
18.  Farm animals have been regardless by nearly all societies as a valuable economic resource.
  a. b. c.  d.
 Answer b. เราเห็นรูปกริยาในประโยคนี้เป็น Passive Voice เพราะต้องทราบว่าประธานจะต้องเป็นผู้ถูกกระทำ จึงทำให้กริยาหลัก (Main Verb) จะต้องเป็น V3 ดังนั้น “regardless” จะต้องเปลี่ยนเป็น “regarded” ในข้อ b. นี้
19. The government requires the a census be taken every ten years so accurate statistics may be compiled.
  a.  b. c. d.
 Answer  c. ในประโยคนี้เราใช้คำเชื่อม (Conjunction) ว่า “ so ” ซึ่งบอกถึงผลที่จะได้รับ (so) เป็น Conjunction of result แต่จริงๆ ประโยคนี้ต้องการจะบอกถึงความมุ่งหมาย ซึ่งควรใช้ Conjunction of purpose จึงต้องแก้ข้อ c. เป็น “ so that หรือ in order that” เป็นต้น
 
 
 
20. The Hall of Fame at  Newyork University is a national memorial to United States citizens who have
 a. b. c.
 achieved last greatness.
 d.
 Answer d. การบอกลำดับที่ของตัวเลข (Ordinal Number) เช่นที่ 1 หรือที่ 2 เราจะใช้ “ the ” เช่น the first, the second เป็นต้น และถ้าต้องการจะเน้นคำก็ใช้ในลักษณะเดียวกัน จึงทำให้ข้อ d. จะต้องมีการใช้ “ the” ซึ่งเราแก้เป็น “ the last greatness” (ความยิ่งใหญ่ครั้งสุดท้าย)
 
แบบที่ 3 แบบถอดความหรือความเข้าใจประโยค
Direction : Choose the best paragraph of the given statement.
21.  The news of her return caused us no little surprised.
 a. We are not surprised when she returned. 
 b. We knew she had returned but were still surprised.
 c. Her return did surprise us a little.
 d. We were did surprised when we heard she had returned.
 Answer d. เราทราบว่า “little” จะให้ความหมายเป็นปฏิเสธ (Negative meaning) และขณะเดียวกันในประโยคนี้ก็มีคำว่า “no” อยู่แล้ว จึงทำให้เกิดความหมายของปฏิเสธซ้อนปฏิเสธ จึงได้ออกมาเป็นบอกเล่า (Positive statement) เราจึงรู้ว่าจะไม่เลือกข้อ a. เพราะเป็นปฏิเสธ เราทราบว่า “little” จะต้องตรงข้ามกับความหมายที่แปลว่า “มาก” เพราะ “little” แปลว่า “น้อยมากๆ” ดังนั้น “ no little” จึงได้ความหมายว่า “มากๆ”  ที่คำว่า “greatly” ในข้อ d. นั่นเอง
22.  Some foreigners find Thai food too hot to eat.
 a. Some foreigners love to eat Thai food when it is very hot. 
 b. Some foreigners look for a good place to eat hot Thai food.
 c. Some foreigners cannot eat Thai food because it is very hot.
 d. Some foreigners cannot eat Thai food when it is served hot.
 Answer c. ความหมายของ “too …..to” หมายถึง “มากเกินไปที่จะ” ซึ่งให้ความหมายเป็นปฏิเสธ จะเห็นข้อ a. และข้อ b. เป็นบอกเล่าจึงไม่เลือก ส่วนข้อ d. จะมีคำที่เกินความหมายของโจทย์ที่คำว่า “served” จึงไม่ควรเลือก ดังนั้น ข้อที่ถูกจึงเป็นข้อ c.

จำหน่ายเอกสารข้อสอบพลตำรวจ กลุ่มงานอำนวยการและสนับสนุน
รวมทุกอย่างที่ออกข้อสอบ รวมแนวข้อสอบเก่าเด็ดๆๆ  และข้อสอบที่ออกบ่อยมาก
- แนวข้อสอบความรู้ความสามารถทั่วไปทางคณิตศาสตร์
- แนวข้อสอบวิชาภาษาไทย
- แนวข้อสอบความรู้เกี่ยวกับคอมพิวเตอร์
- แนวข้อสอบสังคมและวัฒนธรรมจริยธรรม
- แนวข้อสอบ วิชาภาษาอังกฤษ 
- แนวข้อสอบระเบียบงานสารบรรณ พ.ศ. 2526 และแก้ไขเพิ่มเติม
 - แนวข้อสอบเก่าสายอำนวยการและสนับสนุน ปี 2555
 
จำหน่ายเอกสารข้อสอบพลตำรวจ กลุ่มสายงานป้องกันปราบปราม 
รวมทุกอย่างที่ออกข้อสอบ รวมแนวข้อสอบเก่าเด็ดๆๆ  และข้อสอบที่ออกบ่อยมาก
 - แนวข้อสอบความรู้ความสามารถทั่วไปทางคณิตศาสตร์
- แนวข้อสอบวิชาภาษาไทย
- แนวข้อสอบวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศเบื้องต้น
- แนวข้อสอบจริยธรรมและกฎหมายที่ประชาชนควรรู้
- แนวข้อสอบ วิชาภาษาอังกฤษ
- แนวข้อสอบสายป้องกันและปราบปราม ปี 2555

wareerat

  • Global Moderator
  • Full Member
  • *****
  • กระทู้: 228


เฉลยแนวข้อสอบตำรวจ  2556‏
*************
 
1. ลำดับศักดิ์ของกฎหมายชั้นที่  3  คือกฎหมายใด
ก. พระราชกฤษฎีกา                                                                ค. พระราชกำหนด
ข. พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ                             ง. พระราชบัญญัติ
ตอบ   ง. พระราชบัญญัติ
2. ข้อใดคือยาเสพติดประเภทที่  1
ก. มอร์ฟีน                                                                                 ค. เฮโรอีน
ข. กระท่อม                                                                               ง. โคเคน
ตอบ   ค. เฮโรอีน
3. โทษอาญาที่ใช้ลงแก่ผู้กระทำผิดมีกี่ประการ
ก. 4  ประการ                                                                            ค. 6  ประการ
ข. 3  ประการ                                                                            ง. 5  ประการ
ตอบ   ง. 5  ประการ   ได้แก่   1. ประหารชีวิต   2. จำคุก   3. กักขัง   4. ปรับ     5. ริบทรัพย์สิน
4. ใครเป็นผู้ออกหมายปล่อย
ก. ตำรวจ                                                                                    ค. ทนาย
ข. ศาล                                                                                         ง.  เจ้าพนักงาน
ตอบ   ข. ศาล
5. ผู้ที่ทำพินัยกรรมได้ต้องมีอายุกี่ปี
ก. 15  ปีบริบูรณ์                                                                       ค.  19  ปีบริบูรณ์
ข. 18  ปีบริบูรณ์                                                                       ง.  20  ปีบริบูรณ์
ตอบ   ก. 15  ปีบริบูรณ์
6. ข้อใดไม่ได้สัญชาติไทย
ก. มารดาสัญชาติไทย แล้วคลอดลูกนอกราชอาณาจักรไทย
ข. หญิงซึ่งเป็นคนต่างด้าวและได้สมรสกับผู้มีสัญชาติไทย
ค. ต่างด้าวที่มาท่องเที่ยวแล้วคลอดลูก
ง. ต่างด้าวซึ่งเป็นหัวหน้าคณะผู้แทนทางทูตหรือเจ้าหน้าที่ในคณะผู้แทนทางทูต
ตอบ   ค. ต่างด้าวที่มาท่องเที่ยวแล้วคลอดลูก
 
7. อาญาที่ผู้ฟ้องต้องการยอมความต้องยอมความภายในกี่เดือน
ก. 1  เดือน นับแต่วันที่รู้เรื่องความผิดและรู้ตัวผู้กระทำความผิด
ข. 2  เดือน นับแต่วันที่รู้เรื่องความผิดและรู้ตัวผู้กระทำความผิด
ค. 3  เดือน นับแต่วันที่รู้เรื่องความผิดและรู้ตัวผู้กระทำความผิด
ง. 4  เดือน นับแต่วันที่รู้เรื่องความผิดและรู้ตัวผู้กระทำความผิด
ตอบ   ค. 3  เดือน นับแต่วันที่รู้เรื่องความผิดและรู้ตัวผู้กระทำความผิด
8. ถ้าคลอดลูกในรถแท็กซี่แล้วตำรวจจราจรทำคลอด ใครเป็นผู้แจ้งเกิด
ก. คนขับแท็กซี่                                                                         ค. บิดา  มารดา
ข. ตำรวจ                                                                                    ง. ใครก็ได้
ตอบ   บิดา  มารดา
9. โมฆียกรรมคืออะไร
ก. ผลผูกพันที่ไม่สมบูรณ์มาแต่ต้น                                      ค. ผลผูกพันจนกว่าจะบอกล้าง
ข. ผลผูกพันจนกว่าจะบอกล้าง ง. ผลผูกพันที่ไม่สามารถให้สัตยาบันได้
ตอบ    ข. ผลผูกพันจนกว่าจะบอกล้าง
10. ข้อใดไม่ถูกต้องเกี่ยวกับการบรรลุนิติภาวะ
ก. สมรสแล้วหย่ากลับมาเป็นผู้เยาว์
ข. ผู้เยาว์สามารถบรรลุนิติภาวะได้โดยการสมรส
ค. ศาลอนุญาตให้สมรสกันได้เพราะมีเหตุควรสมรส แม้คู่สมรสจะมีอายุยังไม่ถึงสิบเจ็ดปีบริบูรณ์ก็ตาม
ง. ศาลจะไม่อนุญาตให้มีการสมรสกับผู้มีอายุต่ำกว่าสิบห้าปี
ตอบ    ก.  สมรสแล้วหย่ากลับมาเป็นผู้เยาว์
11. ข้อใดสำคัญที่สุดในระบบคอมพิวเตอร์
ก. บุคลากร                                                                 ค.  ซอฟต์แวร์
ข. ฮาร์ดแวร์                                                                               ง. ถูกทุกข้อ
ตอบ   ก. บุคลากร

wareerat

  • Global Moderator
  • Full Member
  • *****
  • กระทู้: 228


เฉลยข้อสอบนายสิบตำรวจ วันที่ 1 กันยายน 2556

ข้อสอบกฎหมาย 10 ข้อ (ครบแล้ว)

1.ลำดับศักดิ์ของกฎหมาย
ตอบ พระราชบัญญัติ

2.ข้อใด ยาเสพติดประเภทที่1เฮโรอีน นำไปบำบัด
ตอบ เสพยาเสพติด

3.โทษทางอาญา
ตอบ ประหารชีวิต จำคุก กักขัง ปรับ ริบทรัพย์สิน

4.ผู้ออกหมายปล่อย
ตอบ ศาล

5.ทำพินัยกรรม
ตอบ 15ปีบริบูรณ์

6.ไม่ได้สัญชาติไทย
ตอบ ต่างด้าวที่มาท่องเที่ยวแล้วคลอดลูก

7.อาญาที่ผู้ฟ้องต้องการยอมความต้องยอมความภายใน
ตอบ 3เดือนนับแต่วันที่รู้เรื่องความผิดและรู้ตัวผู้กระทำความผิด


8.คลอดลูกในแท๊กซี่ตำรวจจราจรทำคลอด ใครแจ้งเกิด?
ตอบ บิดามารดา

9.โมฆียกรรมคือ
ตอบ ผลผูกพันจนกว่าจะบอกล้าง

10.ข้อใดไม่ถูกต้องเกี่ยวกับการบรรลุนิติภาวะ
ตอบ สมรสแล้วหย่ากลับมาเป็นผู้เยาว์


ข้อสอบเทคโนโลยีสารสนเทศ 20ข้อ

1.สำคัญสุดในระบบคอมพิวเตอร์
ตอบ บุคคลากร

2.องค์ประกอบระบบคอมพิวเตอร์
ตอบ ฮาร์ดแวร์ (Hardware) ซอฟต์แวร์ (Software) บุคลากร (Peopleware) ข้อมูล (Data) กระบวนการทำงาน (Procedure)

3.เก็บข้อมูลการท่องเว็บไซต์
ตอบ History

4.การเข้าถึงเว็บไซต์ที่ถูกลบไปแล้วในกูเกิ้ล
ตอบ แคช (cache)

5.การส่งภาพระยะ10เมตร
ตอบ บลูทูธ

6.www.จำไม่ได้.com ข้อใดแสดงประเภทเว็บไซต์
ตอบ .com

7. 180.168.1.113 ส่วนใดแสดงหมายเลขเครื่อง
ตอบ 113

8. Wi-fi คือ ....
ตอบ คลื่นวิทยุ

9.ระบบที่หาข้อบกพร่องได้ง่ายที่สุด
ตอบ Star

10.สารสนเทศคือ?
ตอบ ข้อมูลที่ประมวลผมแล้ว มาใช้ในการตัดสินใจ

11. flash mamory
ตอบ ลบ-บันทึก ได้

12.กล้องวิดีทัศน์และฮาร์ดิสใช้ พอร์ตใด
ตอบ USB

13.กุญแจอัจฉริยะ กับ e-passport
ตอบ RIFD หรือ DCI ไม่แน่ใจจำไม่ได้

14.ข้อใดไม่ใช่การเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต
ตอบ LAN

15.ประมาณ wi-fi อีกข้อ เหมือนจะซ้ำๆ
ตอบ วิทยุ

16. วิธีคำนวณผลทางคอมพิวเตอร์
ตอบ * / % + -

17.การค้นข้อมูลในกูเกิ้ลข้อใดได้ผลแตกต่าง
ตอบ Cat or Dog

18.การค้นข้อมูลกูเกิ้ลโดยใส่วงเล็บ ให้ผลอย่างไร
ตอบ มีทุกคำในวงเล็บ (จำไม่ได้ช๊อยไหน)

19.ข้อใดไม่ใช่ความสำคัญของหน่วยความจำหลัก
ตอบ ประจุไฟฟ้าอะไรเนี่ยแหละจำไม่ค่อยได้

20.ข้อใดแตกต่างจากพวก
ตอบ Linux Winzip

ข้อสอบสังคมและจริยธรรม 10 ข้อ

ประเทศไทยถูกเพ่งเล็งจาก...ปัญหาสิทธิมนุษยชนเรื่องใด(ประมาณนี้55)
ตอบ การค้ามนุษย์

อาชีพเสรีในอาเซียน
ตอบ เภสัช(ไม่ใช่)

คติธรรมคือ
ตอบ ความเชื่อ

บ้านปลูกริมลำน้ำ
ตอบ ค่านิยม ไม่ก็ วัฒนธรรม

หัวหน้าลำเอียงไม่ชอบหน้าลูกน้อง
ตอบ โทสคติ

สังคมขัดแย้งใช่หลักธรรมใด
ตอบ

พิธีกรรมทางการเกษตรคือข้อใด
ตอบ

ข้อสอบกฎหมาย 10 ข้อ

โทษทางอาญา
ตอบ ประหารชีวิต จำคุก กักขัง ปรับ ริบทรัพย์สิน

ผู้ออกหมายปล่อย
ตอบ ศาล

ทำพินัยกรรม
ตอบ 15ปีบริบูรณ์

ไม่ได้สัญชาติไทย
ตอบ ต่างด้าวที่มาท่องเที่ยวแล้วคลอดลูก

อาญาที่ผู้ฟ้องต้องการยอมความต้องยอมความภายใน
ตอบ 3เดือนนับแต่วันที่รู้เรื่องความผิดและรู้ตัวผู้กระทำความผิด

คลอดลูกในแท๊กซี่ตำรวจจราจรทำคลอด ใครแจ้งเกิด?
ตอบ บิดามารดา

โมฆียกรรมคือ
ตอบ ผลผูกพันจนกว่าจะบอกล้าง

ข้อใดไม่ถูกต้องเกี่ยวกับการบรรลุนิติภาวะ
ตอบ สมรสแล้วหย่ากลับมาเป็นผู้เยาว์

wareerat

  • Global Moderator
  • Full Member
  • *****
  • กระทู้: 228


แนวข้อสอบตำรวจภูธรภาค 7 และ กองบัญชาการตำรวจสันติบาล (ภ.7 และ บช.ส.)

รายละเอียดการสมัครสอบ

   ตำรวจภูธรภาค 7 และ กองบัญชาการตำรวจสันติบาล (ภ.7 และ บช.ส.)

จำหน่ายเอกสารข้อสอบพลตำรวจ ภ.7 และ บช.ส.

รวมทุกอย่างที่ออกข้อสอบ รวมแนวข้อสอบเก่าเด็ดๆๆ  และข้อสอบที่ออกบ่อยมาก

      - แนวข้อสอบความรู้ความสามารถทั่วไปทางคณิตศาสตร์

- แนวข้อสอบวิชาภาษาไทย

- แนวข้อสอบวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศเบื้องต้น

- แนวข้อสอบจริยธรรมและกฎหมายที่ประชาชนควรรู้

- แนวข้อสอบ วิชาภาษาอังกฤษ

- แนวข้อสอบเก่าพลตำรวจ ปี 2555

wareerat

  • Global Moderator
  • Full Member
  • *****
  • กระทู้: 228


แนวข้อสอบสายสื่อสาร ทส.7 ตำรวจตระเวนชายแดน (ตชด.)

รายละเอียดการสมัครสอบ
แนวข้อสอบสายสื่อสาร ทส.7 ตำรวจตระเวนชายแดน

จำหน่ายเอกสารแนวข้อสอบสายสื่อสาร ทส.7 ตำรวจตระเวนชายแดน (ตชด.)
รวมทุกอย่างที่ออกข้อสอบ

- สาระสำคัญของพระราชบัญญัติข้อมูลข่าวสารของราชการ พ.ศ.2540

-
แนวข้อสอบ พ.ร.บ. ข้อมูลข่าวสารของราชการ พ.ศ. 2540

- ถาม-ตอบพระราชบัญญัติข้อมูลข่าวสารของราชการ พ.ศ. 2540

- พรบ.ว่าด้วยการรักษาความลับของทางราชการ 2544

-
แนวข้อสอบระเบียบว่าด้วยการรักษาความลับของทางราชการ พ.ศ. 2544

- ระบบการสื่อสารข้อมูล

- แนวข้อสอบระบบการสื่อสารข้อมูล

- ถาม-ตอบ งานไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์เบื้องต้น

- สาระน่ารู้เกี่ยวกับวิทยุสื่อสาร

- แนวข้อสอบการใช้วิทยุสื่อสารเบื้องต้น

- สรุปสาระสำคัญพระราชบัญญัติตำรวจแห่าติ พ.ศ. 2547

- แนวข้อสอบพระราชบัญญัติตำรวจแห่งชาติ พ.ศ. 2547

wareerat

  • Global Moderator
  • Full Member
  • *****
  • กระทู้: 228


แนวข้อสอบตำรวจ กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) 2556

รายละเอียดการสมัครสอบ
   กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.)

จำหน่ายเอกสารข้อสอบพลตำรวจ กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.)

รวมทุกอย่างที่ออกข้อสอบ รวมแนวข้อสอบเก่าเด็ดๆๆ  และข้อสอบที่ออกบ่อยมาก

      - แนวข้อสอบความรู้ความสามารถทั่วไปทางคณิตศาสตร์

- แนวข้อสอบวิชาภาษาไทย

- แนวข้อสอบวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศเบื้องต้น

- แนวข้อสอบจริยธรรมและกฎหมายที่ประชาชนควรรู้

- แนวข้อสอบ วิชาภาษาอังกฤษ

- แนวข้อสอบเก่าพลตำรวจ ปี 2555