ชื่อผู้ใช้งาน: รหัสผ่าน:

ผู้เขียน หัวข้อ: ดูแลรถหลังน้ำท่วมจากเซียน ...ข้อควรปฏิบัติเมื่อประสบภัย  (อ่าน 1615 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

admin

 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 601


ในช่วงนี้ ทุกคนคงได้ยินข่าวอุทกภัยร้ายแรงที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องในหลายพื้นที่ของ ประเทศ รวมถึงอิทธิพลของมรสุมฤดูฝน ที่พัดผ่านเข้าประเทศไทย ก็ทำให้พายุฝนฟ้าคะนองมีให้เห็นเกือบทุกวัน ดังนั้น ในช่วงอากาศแปรปรวนสุดจะคาดเดาเช่นนี้ ฟอร์ด ประเทศไทย มีเคล็ดลับดีๆ มาแนะนำผู้ขับขี่รถยนต์ทุกคน สำหรับการเตรียมความพร้อมก่อนน้ำท่วม รวมถึงให้เทคนิคง่ายๆ ในการดูแลรักษารถยนต์หลังผ่านช่วงวิกฤติ
 
เตรียมความพร้อม...ก่อนน้ำท่วม
สถานการณ์น้ำท่วม นับเป็นเหตุสุดวิสัย แต่ถ้าเราพอจะมีเวลาหลังทราบข่าว ขอแนะนำให้นำรถยนต์ของคุณ ไปจอดไว้ในที่สูง และเก็บสิ่งของมีค่าออกจากรถ ถอดขั้วแบตเตอรี่ออกเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดกระแสไฟลัดวงจร

ปฏิบัติตัวอย่างไร...เมื่อน้ำท่วม
สำรวจเส้นทางก่อนการเดินทางให้ดี หากหลีกเลี่ยงได้ ควรขับรถอ้อมเส้นทางปกติที่มีน้ำท่วมขัง เนื่องจากจะสามารถลดความเสียหายและค่าใช้จ่ายที่อาจจะเกิดขึ้นเพราะน้ำท่วม ได้ แต่หากไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้จริงๆ การขับรถผ่านพื้นที่ที่มีน้ำท่วม มีข้อควรปฎิบัติ ดังนี้
 
 • ปิดแอร์ การทำงานของพัดลมระบายความร้อน และสายพานจากคอมเพสเซอร์แอร์ซึ่งปกติมักจะติดตั้งอยู่ในระดับต่ำ อาจทำให้ตีน้ำเข้าให้ห้องเครื่อง    ส่งผลให้เครื่องยนต์ดับ    หรือ ตีเศษขยะ ถุงพลาสติก    หรือเศษไม้ขึ้นมาทำความเสียหายให้แก่เครื่องยนต์ได้ ทั้งนี้ระบบระบายความร้อนควรอยู่ในสภาพสมบูรณ์ เพราะการปิดแอร์จะทำให้พัดลมระบายความร้อนจากแอร์หยุดทำงาน หากระบบระบายความร้อนของเครื่องยนต์จุดอื่นไม่สมบูรณ์จะส่งผลเสียหายต่อ เครื่องยนต์ได้เช่นกัน
 • ใช้รอบเครื่องต่ำ    ใช้เกียร์ต่ำ แนะนำให้ใช้เกียร์ 2    สำหรับรถยนต์ทั้งเกียร์ธรรมดาและเกียร์ออโต้ (หรือเกียร์    L    สำหรับเกียร์ออโต้บางรุ่น)    ค่อยๆ    ขับรถช้าๆ อย่าเหยียบเบรก    หรือเร่งความเร็วโดยไม่จำเป็น
 • อย่าเบิ้ล    หรือเร่งเครื่องแรงๆผู้ ขับหลายๆ    ท่านเกรงน้ำจะเข้าเครื่องยนต์    แต่ในความเป็นจริงแล้ว แรงดันจากท่อไอเสียก็เพียงพอที่จะป้องกันไม่ให้น้ำไหลย้อนกลับเข้าสู่ท่อไอ เสีย    การเร่งเครื่องจะสร้างภาระการทำงานให้เครื่องยนต์ ทำให้เกิดความร้อนที่สูงขึ้น และใบพัดลมระบายความร้อนก็จะตีเอาน้ำหรือเศษขยะเข้าใส่ห้องเครื่องอีกเช่น กัน
 • ค่อยๆ    เบรก ซ้ำๆ บ่อยๆเมื่อ พ้นจากพื้นที่น้ำท่วมขังแล้ว    สิ่งอันตรายคือ "เบรกลื่น"    วิธีการง่ายๆ ที่จะแก้ไขได้    คือ ค่อยๆ เหยียบเบรก เหยียบย้ำๆ    เบาๆ แต่ทำบ่อยๆ การเหยียบเบรกแรงๆ    อาจจำให้เกิดการล็อคของระบบเบรก ทำให้ไม่สามารถควบคุมรถได้    นอกจากนี้การเเหยียบเบรกแรงๆ จะทำให้เกิดความร้อนอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้จานเบรกคดจากการขยายตัวและหดตัวของเนื้อเหล็กได้
ดูแลรถหลังน้ำท่วม height=224
สิ่งที่ควรทำ...หลังน้ำท่วม
เมื่อระดับน้ำเริ่มลด หนึ่งในสิ่งแรกที่เจ้าของรถส่วนใหญ่มักนึกถึง คือ "รถจะเป็นอย่างไรบ้าง?" ฟอร์ด ประเทศไทย แนะนำเคล็ดลับง่ายๆ ต่อไปนี้ เพื่อให้มั่นใจว่า รถยนต์คันเก่ง จะสามารถกลับมาแล่นฉิวได้ในเวลาไม่นาน
 
 • เปิดประตูและกระจกออกให้กว้าง เพื่อให้มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก    และมีอากาศถ่ายเทได้อย่างดีที่สุด    เพื่อป้องกันกลิ่นอับชื้น
 • อย่าสตาร์ทรถทันที แนะนำให้เปิดฝากระโปรงรถ เพื่อสำรวจให้มั่นใจว่าไม่มีเศษอะไรมาติดอยู่ในตัวเครื่องยนต์ รวมถึงตรวจเช็คชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ    ในตัวถัง พร้อมทั้งสายไฟในบริเวณต่างๆ    ว่ายังอยู่ในสภาพที่สามารถใช้งานได้ หากไม่มั่นใจ    แนะนำให้นำรถเข้าศูนย์บริการโดยใช้รถยก เพื่อป้องความเสียหายที่ไม่คาดคิดได้
 • อย่าพ่วงไฟ ควรตรวจสอบให้แน่ใจว่า    ไม่มีระบบไฟฟ้าลัดวงจรที่จะก่อให้เกิดความเสียหายกับระบบเครื่องยนต์    และระบบไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ
 • ทำความสะอาดรถยนต์    โดยเฉพาะภายใน แนะนำให้ทำความสะอาดภายในรถยนต์อย่างละเอียด    ตั้งแต่การถอดพรมปูพื้น การซักทำความสะอาดเบาะ    (ในกรณีที่เป็นเบาะผ้า)    รวมถึงการทำความสะอาด ฆ่าเชื้อโรคในฟิลเตอร์เครื่องปรับอากาศ เพื่อให้มั่นใจในคุณภาพของอากาศที่จะหมุนเวียนในรถเมื่อเราเปิดแอร์
 • นำรถเข้าศูนย์ให้เร็วที่สุด ให้ผู้เชี่ยวชาญได้ทำการตรวจสอบสภาพรถอย่างละเอียด รวมถึงการเปลี่ยนถ่ายน้ำยาแอร์    น้ำมันเครื่อง น้ำมันเฟืองท้าย รวมถึงน้ำมันรถในถัง ที่อาจจะเกิดการเสื่อมคุณภาพจากการถูกน้ำท่วมขังเป็นเวลานานอีกด้วย
ดูแลรถหลังน้ำท่วม height=225
หลากเคล็ดลับเหล่านี้คือข้อควร ปฏิบัติเมื่อภัยพิบัติไม่อาจจะเลี่ยงได้ แต่อย่างน้อยๆ หากคุณสามารถผ่อนหนักเป็นเบาได้ ทำให้รถสุดที่รักไม่เสียหายเยอะ แต่ถ้าคุณอยากได้รถที่ลุยโหดทุกเส้นทางแล้ว ฟอร์ด ฝากมาบอกว่า  Ford Ranger ใหม่สามารถลุยน้ำท่วมได้ถึง 80 เซนติเมตร
 
ขอบคุณบทความดีๆ จาก ฟอร์ด ประเทศไทย

admin

 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 601ชีทไทย.คอม
ชีทไทย ศูนย์ข้อสอบไทย งานราชการ ข้อสอบตำรวจ ข้อสอบครู แนวข้อสอบ ก.พ. อบต. ครู ตำรวจ ธนาคาร ธกส. รัฐวิสาหกิจ
จำหน่ายไฟล์เอกสารแนวข้อสอบเอกสารติวข้อสอบ
ใหม่ล่าสุดที่กำลังเปิดสอบ สำหรับคนที่ไม่มีเวลาไปติวและเวลาไปหาซื้อหนังสือ

เป็นไฟล์เอกสารส่งทาง e-mail สามารถนำไปปริ้นเพื่นอ่านได้เลยในราคาเพียง ชุดละ399 บาท
ส่งทันทีรวดเร็ว ได้อ่านสอบเร็วไม่ต้องรอ รวบรวมจากหนังสือมากกว่าสิบเล่ม

และรุ่นพี่ที่สอบได้จากสนามสอบจริง
รายละเอียดภายในไฟล์ประกอบด้วย แนวข้อสอบทุกวิชาที่ใช้สอบของแต่ละหน่วยงาน
รวมแนวข้อสอบเก่าเด็ดๆๆ และข้อสอบที่ออกบ่อยมาก พร้อมเฉลยยยยยยยยย

สนใจสั่งซื้อมาที่ 081-871-5000 , 085-744-4488
กรุณาชำระค่าสินค้าและบริการเลขที่บัญชี 466-2-22424-9 จักริน รุ่งกิจธนโชติ

ธ.กสิกรไทย สาขามิตรภาพ ขอนแก่น ออมทรัพย์
โอนเงินแล้วโทรแจ้ง ที่โทร 081-871-5000
หรือแจ้งที่่ diamondclub@hotmail.com
ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.sheetthai.com