ชื่อผู้ใช้งาน: รหัสผ่าน:

ผู้เขียน หัวข้อ: การเตรียมตัวสอบเข้ามหาวิทยาลัย  (อ่าน 2248 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

admin

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 601
การเตรียมตัวสอบเข้ามหาวิทยาลัย
« เมื่อ: สิงหาคม 05, 2012, 06:43:53 pm »


การเตรียมตัวสอบเข้ามหาวิทยาลัย

 ช่วงนี้คงมีหลายๆคนที่กำลังเครียดกับการสอบเข้าในระดับมหาวิทยาลัย   ก็เลยเอาเทคนิคในการอ่านหนังสือ  การแก้ความล้าจากการอ่านหนังสือ   ทริคเล็กๆน้อยๆใรการเตรียมตัวสอบและข้อแนะนำจากผู้เขียนมาบอกจร้า...........^^
เริ่มจากเทคนิคในการอ่านหนังสือเลยยยยยย
1. ก่อนเริ่มอ่านหนังสือ  ควรปิดโทรศัพท์หรือถ้าจำเป็นก็ให้เปิดได้แต่ควรเอาไกลจากที่ที่เราจะอ่าน
2. นั่งสมาธิซัก 1 นาที
3. เริ่มอ่านหนังสือ โดยมีกระดาษหรือสมุดไว้ย่อ เนื้อหาใจความสำคัญในวิชาที่อ่าน  เช่น วิชาชีวะ  ดูว่าในบทที่เราอ่านมีคำว่าอะไรบ้าง คำนั้นมีความหมายว่าอะไร หน้าที่ของมันคืออะไร   ลักษณะเด่นมีอะไรบ้าง  มีความแตกต่างกันอย่างไรในพืช สัตว์และคน  เพื่อเวลาเราต้องการทบทวนอีกรอบจะได้อ่านแต่ใจความสำคัญและพกพาสะดวก
4. พยายามทบทวนหรือ ทำซ้ำๆด้วยวิธีการต่างๆเท่าที่โอกาสจะอำนวย
เมื่ออ่านหนังสือนานๆก็จะเริ่มล้าวิธีการแก้ความล้ามีดังนี้       
 
ที่มา
1. ลองใช้การบริหารร่างกาย  หรือโยคะ เช่น บิดตัวไปทางซ้ายแล้วกลับมาทางขวาอย่างช้าๆ
2. อาจใช้ผ้าเช็ดหน้าชุบหน้าหมาดๆแล้วนะมาเช็ดบริเวณใบหน้า ลำคอ แขน  ( ข้อแนะนำอย่าล้างหน้า เดี๋ยวหลับ ^^)
3. ถ้าง่วงก็ออกมาสูดอากาศข้างนอกหรือบริเวณที่มีอากาศบริสุทธิ์

อันนี้สำคัญๆๆๆๆๆๆๆๆๆ  ในการเตรียมตัวสอบมั้กมาก
1. เลิกเล่น MSN  ( สอบเส็ดเล่นทั้งวันก็ยังได้ )   
2. ก่อนนอนสวดมนต์
         ด้วยอำนาจพระพุทธ  พระธรรม พระสงฆ์ และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลาย ขอให้ข้าพเจ้า......ได้เข้าศึกษาในคณะที่ข้าพเจ้ารักและเหมาะสม ( บอกชื่อคณะที่อยากเรียนเลยก็ได้ ) ข้อให้ข้าพเจ้าประสบความสำเร็จในการเรียน... สาธุ
3. เขียนข้อความแปะไว้ทุกที่ในบ้าน โดยเฉพาะที่ที่มองเห็นบ่อยสุด เช่นในห้องน้ำ  หน้ากระจก เป็นต้น เช่น " ยังมีเวลานอนอีกเยอะ (ตาย)"   " กูคือตัวกู  ถ้ากูไม่อ่าน (อ่านหนังสือ) แล้วใครจะอ่านให้กู"  " กูจาเปน..... (คณะที่จะเข้า หรืออาชีพที่จะเป็น) กูทำได้ 55+"
4. งดน้ำเย็นก่อนเข้าสอบ เพราะเลือดจะไปปรับอุณหภูมิที่กระเพาะแล้วก็จะมีเลือดไปเลี้ยงสมองไม่เพียงพอ
5. ก่อนวันสอบหาที่พึ่งทางใจ เช่น เริ่มจากพระประจำบ้านนั้นก็คือ ไหว้พ่อแม่ ขอพรจากท่าน , ไปไหว้พระขอพร  เช่นพระพิฆเณศ เทพแห่งความสำเร็จ ,  นำพวงมาลัยไปไหว้พระหรือสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำโรงเรียน เป็นต้น.
6. ก่อนวันสอบซัก 1 อาทิตย์ พยายามตื่นนอนแต่เช้าเพื่อร่างกายจะได้ปรับตัวทันก่อนวันสอบจริง

ข้อแนะนำจากผู้เขียน 
    1. นอนเร็ว ตื่นเช้า  ก็แนะนำว่า อย่านอนดึกมากเช่น อ่านหนังสือถึงตี 2 ตื่นตี5  เพราะอย่างวันจ-ศ เราเรียนมาทั้งวันเหนื่อยก็เหนื่อยแล้วยังต้องมาอ่านหนังสือดึกๆอีกมันจะยิ่งหักโหม เลิกเรียนเสร็จก็รีบกลับบ้าน กินข้าว ทำการบ้านให้เสร็จวันต่อวัน ( ถ้าเป็นรายงานที่กำหนดส่งช้า ก็ให้เก็บไว้ทำเสาร์ อาทิตย์) ทำงานบ้าน อาบน้ำ แล้วก็นอน ให้ครบ 5 ชั่วโมง เช่น นอน3ทุ่ม ตื่นตี3.30น. เป็นต้น ตื่นแต่เช้าอ่านหนังสือ ทุกวันๆ  แค่นี้ก็ได้อ่านหนังสือด้วย สุขภาพไม่เสียด้วย  555+ ^^
   2.  เวลาเรียนที่โรงเรียนก็ให้ตั้งใจเรียน ไม่วอกแวก มีสมาธิกับการเรียน พอพักกลางวันค่อยไปโม้กับเพื่อน
   3.  แนะนำให้อ่านเนื้อหาทั้งหมดตั้งแต่ม.4-6 ก่อนแล้วค่อยหาโจทย์มาทำให้ได้มากที่สุด ทำโจทย์วันละ 5 ข้อ 365 วัน ก็ได้1825 ข้อแล้ว ชิวมั้กมาก สู้ๆ  หรือไม่ก็ อ่านจบบทหนึ่งแล้วทำโจทย์ซักนิดให้พอเข้า แล้วอ่านบทต่อไป
   4.  ให้คิดว่าเราทำเพื่อคนอื่นไม่ใช่แค่ตัวเราเอง โดยเฉพาะพ่อและแม่ของเรา  ลองนึกภาพตอนที่เราดูผลคะแนนแล้วมีชื่อเราติด มหาวิทยาลัยที่เราตั้งใจไว้ ภาพที่เราเห็นคือพ่อแม่ของเราที่กอดเราอยู่ด้วยความดีใจ

จำหน่ายเอกสารแนวข้อสอบรับราชการ   081-871-5000

 

เว็บเพื่อนบ้านที่น่าสนใจ >> สาระความรู้เรื่องเบียร์ | เรียนรู้วิธีเล่นหมากรุก | บล็อกสาระความรู้ ศูนย์ร้องเรียนผู้บริโภค | บล็อกให้ความรู้เรื่องบ้าน