ชื่อผู้ใช้งาน: รหัสผ่าน:

ผู้เขียน หัวข้อ: เป็น "ข้าราชการ" ดีอย่างไรบ้างครับ....  (อ่าน 1529 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

admin

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 601
เป็น "ข้าราชการ" ดีอย่างไรบ้างครับ....
« เมื่อ: สิงหาคม 02, 2012, 09:45:26 pm »


เป็น "ข้าราชการ" ดีอย่างไรบ้างครับ....

ช่วยๆ กันคอมเม็นท์หน่อยนะครับ เพราะผมมีความรู้สึกว่า อาชีพอะไรๆ ตอนนี้ก็ไม่ดีกว่ารับราชการแล้วครับ ปีๆ นึงมีคนสอบกพ. เป็นแสน สอบเข้ายากมาก แต่ก็ยังคงเป็นตัวเลือกอันดับหนึ่งของบัญฑิตจบใหม่ และใครหลายคนที่ทำงานอยู่ในตอนนี้

ผมอยากได้ความคิดเห็นของเพื่อนๆ น่ะครับ แล้วผมจะเข้ามาเป็นระยะๆ

ประมาณว่า รู้สึกอย่างไร ประทับใจ ไม่ชอบใจ ก็ลองเล่ากันมานะครับ...... ;D ;D
japan_xi:
ไม่รู้จะเป็นไปทำไม เป็นบ๋อยอยู่ร้านข้าวแกงอย่างผม ล้างจาน เสิร์ฟข้าว ดูหนังโป๊หลังร้าน สบายใจกว่า ฮี่ ฮี่
ลูฟี่:
คนหลายคนเบื่อทำงานเอกชนครับเลยอยากหาอาชีพที่มั่นคงทำงานราชการเลยดูว่ามั่นคง                 ที่สำคัญข้าราชการใน ตจว. ยังเป็นอาชีพที่หลายคนฝันถึงอยุ่ครับเพราะ  ตจว. ไม่รุ้จะไปทำงานอะไรได้เงินมากนัก                   ผิดกับ จว. ที่มีความเจริญมาก ๆ มีการจ้างงานกับบริษัทมาก ๆ  พวกนี้จะไม่ค่อยนิยมรับราชการเพราะว่า  ตำแหน่งหน้าที่  เงินเดือน  สวัสดิการ  มีมากกว่าข้าราชการอยุ่แล้ว


          คนที่อยุ่ตจว.  พื้นเพเป็นคนแถวนั้นเวลาลูกหลานจบมาก็อยากให้กลับมาอยุ่บ้านความรู้ที่ร่ำเรียนมาจึงหวังให้เข้าทำงานราชการ       เพราะคน  ตจว.  มองว่าข้าราชการเป็นอาชีพที่มีเกียรติ์มากและพวกเขามองตัวเองต่ำต้อยกว่า  คนมีสีทั้งหลาย              เหเพราะบรรดาข้าราชการและขี้ข้าข้าราชการทั้งหลายมักทำตัวเป็นนายประชาชนอยุ่เสมอ ไม่เคยตคิดว่าพวกชาวบ้านหรือคนอื่น ๆ เขาเสียภาษีจ้างแมร่งมาทำงาน                   แต่พวกนี้มักใช้ความรู้และอำนาจรวมถึงเงินที่ตัวเองมีเบียดบังประชาชน                         คนส่วนใหญ่จึงยังมองข้าราชการเป็นนายของประชาชนอยุ่ร่ำไป


        ข้าราชการปัจจุบันนี้ไม่ได้ทำงานสบายเหมือนเมื่อก่อนนักแส่วนใหญ่ไม่ได้บรรจุเป็นข้าราชการ              แต่เป็นลูกจ้างประจำหรือลูกจ้างชั่วคราว รวมถึงสวัสดิการต่างในปัจจุบันก็น้อยลงมากและที่สำคัญข้าราชการเดี๋ยวนี้ไม่มีบำนายอีกแล้ว                      คนที่หวังพึ่งพิงอาชีพนี้ควรคิดให้รอบคอบ
Seamus O'grady:
ในส่วนราชการ ที่หนึ่ง ข้าราชการป่วย เบิกรถหลวงไปตรวจเช็คอาการที่โรงพยาบาล แต่ถ้าลูกจ้างหรือพนักงานของรัฐป่วย ต้องดูแลตัวเอง

ข้าราชการมีบ้านพัก 2 ชั้น 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ลูกจ้าง นอนห้องแถวชั้นเดียว......

ข้าราชการ มีมอเตอร์ไซด์(รถหลวง) คนละคัน เบิกน้ำมัน(ของหลวง)อาทิตย์ละ 5 ลิตร/1 คัน.....

บางคน แอบซื้อบ้านเอาไว้ ทำสัญญาเช่าซื้อ เบิกหลวง เดือนละ 3 - 4 พัน บ้านหลวงก็ไม่คืน..... ;D ;D

งบประมาณของประเทศทั้งหมดในแต่ละปี 40 % ของงบประมาณคือเงินเดือนข้าราชการ
kerng:
ผมไม่รู้ว่าคุณมีประสบการณ์มาแบบไหนมาบ้าง สำหรบผมอาชีพข้าราชการนั้นเป็นอาชีพบริการที่มีเกียรติและเสียสละมากที่สุดอาชีพหนึ่ง สำหรับรายได้ของข้าราชการไทยนั้น ผมไม่คิดว่ามันสูงจนเกินไปเหมือนเป็นการเอาเปรียบอาชีพอื่นออกจะต่ำเกินไปด้วยซ้ำ ตัวผมเองไม่ใช่ข้าราชการแต่พ่อและแม่ผมเป็นข้าราชการ พ่อผมต้องทำงานอยู่ต่างจังหวัดย้ายไปตามที่ต่างๆตามแต่หลวงท่านจะย้ายไปไม่ค่อยได้อยู่กันพร้อมหน้า พ่อผมไม่เคยทุจริตแม้แต่สักครั้ง พ่อผมเป็นข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ระดับสูงครับ แต่พ่อไม่เคยสอนให้ผมดูถูกคน หรือคดโกงใคร ผมไม่ใช่คนดีอะไรกินเที่ยวดื่มก็เอาหมดเหมือนกัน บ้านผมไม่ได้ร่ำรวยอะไรอย่างที่หลายคนคิดว่าข้าราชการระดับผู้ใหญ่ต้องร่ำรวย มีข้าราชการจำนวนเยอะพอสมควรที่โกง กินตามน้ำบ้าง หาประโยชน์จากตำแหน่งหน้าที่บ้าง โดยส่วนตัวผมไม่คิดว่ารายได้ด้านอื่นนอกเหนือจากนั้นผิด ข้อดีของข้าราชการคือมีเวลาเหลือไปทำงานอย่างอื่นได้ แต่ข้าราชการที่เต็มไปด้วยอุดมการณ์ทั้งหลายมักจะใช้เวลาที่มีไปกับงาน การเข้าถึงการช่วยเหลือชาวบ้าน ดังนั้นรายได้หลักจึงมีแค่เงินเดือนประจำสำหรับข้าราชการชั้นผู้น้อย สำหรับข้าราชการชั้นผู้ใหญ่นั้นมีเบี้ยประชุม มีข้าประจำตำแหน่ง แต่ก็ต้องเสียให้กับภาษีสังคม ทุกงานที่มีคนเชิญหมายถึง"ซองช่วยงาน"ที่พ่อผมต้องควักเงินตัวเอง อาทิตย์ละไม่ต่ำกว่า4-5งานแต่ง งานศพ งานบุญต่างๆ เอาสั้นๆดีกว่าผมคิดมาเสมอว่าข้าราชการเป็นอาชีพที่มีเกียรติ มีหน้ามีตา แต่บอกตรงๆถ้าไม่โกง ก็ไม่รวยแน่นอนครับ เอางี้ง่ายๆ เงินเดือนสูงสุดเงินเดือนเต็มขั้นซี11 ระดับปลัดกระทรวง หรืออธิบดี ตอนพ่อผมรับราชการอยู่คือ55000+ค่าประจำตำแหน่งอีก45000 ดูแล้วเยอะ แต่ลองเทียบกับผู้บริหารบริษัทใหญ่ๆที่มีประสบการณ์ เกือบ40ปี มันไม่เยอะเลย โชคดีผมเอ็นติดค่าเทอมเลยถูกหน่อย รถเหรอครับหรูๆผมก็หมดสิทธิแค่มีรถขับไม่ลำบากก็ดีละ ที่ผมรู้สึกแย่สุดคือการถูกคนส่วนใหญ่ที่ไม่รู้จริง รวมทั้งสื่อหลายๆคนมองว่าข้าราชการส่วนใหญ่โกงชาติ ถูกข้าราชการการเมืองดูถูกบ้าง คนที่โกงก็ช่างมันแต่ผมอยากให้ทุกคนเห็นใจข้าราชการชั้นผู้น้อย เงินเดือนก็น้อยสวัสดิการเหรอครับเดี๋ยวนี้มันก็จะไม่มีแล้ว ผมเกิดมาก็เห็นระบบราชการแล้วมันน่าเหนื่อยใจนะครับ คิดดูพ่อผมแม่ผมข้าราชการหมด(แม่ผมเป็นอาจารย์มหาลัย) แต่ผมไม่เลิกคิดที่จะรับราชการไปแล้ว เคยฝันอยากรับราชการแต่พอรู้ระบบแล้วเลยเปลี่ยนใจเลยขอไปช่วยพัฒนาประเทศด้วยวิธีของผมดีกว่า ใครมีญาติเป็นข้าราชการมานานลองๆถามนะครับว่าทำไม อธิบายไม่หมด อธิบายไม่ลงจริงๆบอกได้แค่ว่าข้าราชการการเมือง มันป่วนระบบข้าราชการไทยไปหมด พ่อผมทำงาน เกือบ30ปีถึงได้สายสะพาย ดาราบางคนเป็นสส.สองรอบได้สายสะพายเรียบร้อย ยิ่งระดับสูงยิ่งต้องดีลงานกับพวกการเมืองเยอะยิ่งเหนื่อย มันเละกว่าที่ผมเคยคิดไว้ตอนเด็กๆ ผมว่าใครสนใจอยากเป็นข้าราชการจิงๆลองหาหนังสือที่ข้าราชการเก่าๆเขาเขียนมาอ่านหลายๆเล่มจากหลายๆคนก่อน แล้วตัดสินใจถ้ามีอุดมการณ์ดีจิงคิดว่ามันเป็นทางที่คุณเลือกเพราะต้องการที่จะช่วยเหลือสังคมพัฒนาประเทศเราแล้ว เอาเลยครับเป็นกำลังใจให้ครับ ชักยาวไว้ว่างๆมาเขียนอีก