ชื่อผู้ใช้งาน: รหัสผ่าน:

ผู้เขียน หัวข้อ: พระสมเด็จ วัดระฆัง พิมพ์ใหญ่ ลงรัก ปิดทอง (1001)  (อ่าน 41 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

keekimaru

  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 145

พระสมเด็จ วัดระฆัง พิมพ์ใหญ่ ลงรัก ปิดทอง (1001)

พระสมเด็จองค์นี้มีเนื้อวรรณะขาวอมเหลืองเนียนตา ประกอบด้วยคราบรักเก่าและแผ่นทองที่ปิดทับไว้อีกชั้นหนึ่ง ทำให้ดูแล้วเกิดความคลาสสิคงดงามอย่างเป็นธรรมชาติ ถึงแม้ว่ารักจะได้หลุดร่อนออกไปบ้างแล้วแต่ก็ทำให้เราได้เห็นเนื้อมวลสารด้านในขององค์พระพี่คราบรักได้เคยปกปิดเอาไว้

เชื่อกันว่ารักที่นำมาทาไว้บนพื้นผมขององค์พระสมเด็จนั้นจะช่วยถนอมพื้นผิดของเนื้อพระชั้นนอกให้มีคงสภาพและความสมบูรณ์ ซึ่งเป็นภูมิปัญญาของคนไทยโบราณที่ใช้ธรรมชาติต่างๆเข้ามาผสมผสานกันได้อย่างลงตัวและยอดเยี่ยม สำหรับพระสมเด็จองค์นี้คราบรักเก่าที่ยังติดอยู่ค่อนข้างแห้ง

ด้านหน้าขององค์พระมีความสมบูรณ์ชัดเจน เนื้อพระและมวลสารมีความหนึกนุ่มเนียนตา พื้นผิวบางพื้นที่มีการแตกลายงางดงามอย่างเป็นธรรมชาติ เมื่อซูมกล้องเข้าไปส่องใกล้ๆก็จะเห็นเม็ดดำเม็ดแดงส้มซึ่งเป็นมวลสารศักสักธิ์ที่ได้มาจากการนำพระซุ้มกอหรือพระกำแพงเก่าโบราณต่างๆมาบดและผสมลงไปในมวลสารหลักของพระสมเด็จ (ปูนเปลือกหอย)

ด้านหลังขององค์พระเราก็ยังคงเห็นเม็ดมวลสารต่างๆอย่างชัดเจน อีกทั้งยังพบเม็ดมวลสารสีขาวๆเม็ดใหญ่ๆที่บดไม่ละเอียดอยู่ที่ด้านหลังขององค์พระ นอกจากนี้ส่องกล้องลึกลงไปจะเห็นรูปพรุนเล็กๆที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติมากมายและสีของคราบรักบางส่วนที่ติดฝังแน่นเข้าผสานเป็นเนื้อเดียวกันกับเนื้อมวลสารหลักขององค์พระ จึงทำให้เราเห็นสีทำให้เรามองเห็นคราบสีแดงอมชมพูอ่อนๆได้อย่างชัดเจน

ที่ด้านข้างขององค์พระสมเด็จองค์นี้มีรูมีหลุมต่างๆเกิดปรากฎตามการสึกกร่อนของธรรมชาติ

พระสมเด็จเป็นพระสุดยอดพุทธคุณและเป็นพระยอดนิยมตลอดกาลของเมืองไทยที่ไม่ว่ากี่ยุคกี่สมัยก็ยังให้ความชื่อชอบและความสักการะเคารพบูชาจากรุ่นสู่รุ่นอย่างเสมอ ด้วยพุทธศิลป์ที่งดงาม มีเสน่ห์ชวนให้หลงไหลและเต็มเปี่ยมไปด้วยพุทธคุณในด้านเมตตามหานิยม

การบูชาพระที่ถูกต้องควรยึดถือองค์ท่านเพื่อนำไปสู่หนทางของการละความชั่วและละอายต่อปาบอกุศล มุ่งมาตั้งมั่นในการรักษาศีล 5 ให้บริสุทธิ พร้อมฝึกฝนการสละสิ่งของที่ตนเองมีมากออกโดยการให้ทาน เพื่อให้ยกระดับจิตของผู้ที่บูชาจนเกิดกระแสความบริสุทธิ์ของจิตที่สามารถเชื่อมต่อกับพุทธคุณขององค์พระสมเด็จและหนุนนำให้เกิดพุทธคุณและปาฎิหารต่างๆได้อย่างน่าอัศจรรย์ใจ

ดูเพิ่มเติม : http://moviestom.com/pra/detail.php?id_detail=806