ชื่อผู้ใช้งาน: รหัสผ่าน:

ผู้เขียน หัวข้อ: เทคนิคการสอบสัมภาษณ์  (อ่าน 3885 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

admin

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 601
เทคนิคการสอบสัมภาษณ์
« เมื่อ: สิงหาคม 02, 2012, 04:39:57 pm »


เทคนิคการสอบสัมภาษณ์

เทคนิค คือเรื่องพื้นฐาน ที่ทุกคนรู้อยู่แล้วแต่ละเลย ขาดการปรุงแต่ง นั่นคือความเชื่อมั่น สำรวม อดทน ตอบอย่างมีเหตุผล และฉลาดตอบ
สภาพแวดล้อมก่อนถึงวันสอบสัมภาษณ์เป็นสิ่งจำเป็น คุณควรนอนให้เต็มอิ่ม เริงร่ากับสิ่งที่คุณโปรดปราน อาจเป็นดูหนัง ฟังเพลงหรือทำอะไรก็ได้ที่ทำให้จิตใจสบาย หายกังวล เมื่อสิ่งเหล่านี้ไม่มี่ในจิตใจ ผลลัพธ์ที่ได้นั่นคือความมั่นใจในตนเอง ตอบได้หรือไม่ได้ขอให้ชัดเจน
ถ้าตอบได้ ก็จงตอบในคำถามด้วยเสียงดังฟังชัด ถ้าไม่ได้ก็จงตอบว่าไม่ได้ครับ อย่าอ้ำอึ้ง ตอบได้หรือไม่ได้ไม่ใช่คะแนน แต่บุคลิกที่แสดงออกในขณะนั้นต่างหากที่เป็นคะแนนการสำรวมตน
คุณควรสำรวม ระมัดระวังกริยาของตนเอง ตั้งแต่คุณก้าวเข้าไปในหน่วยงานนั้น วันสอบสัมภาษณ์ไม่จำเป็นต้องเอาใครไปให้กำลังใจ ระหว่างการสัมภาษณ์อย่าหลุกหลิก เหลียวซ้ายแลขวา หรืออาการใดๆ ก็ตามที่ส่อให้เห็นว่าบุคลิกภาพของคุณไม่ดี แต่ไม่ถึงกับเกร็ง ทำตัวตามสบายได้พอสมควร

สิ่งที่ควรปฏิบัติในการสอบสัมภาษณ์
1. ควร ศึกษารายาละเอียดของหน่วยงานก่อนเข้าสอบสัมภาษณ์ เพื่อที่จะได้มีเรื่องสนทนาขณะสัมภาษณ์และแสดงความสนใจหน่วย งานนั้น
2. ควร ไปให้ตรงเวลานัด โดยไปก่อนเวลาอย่างน้อย 10 นาที
3. ควร กรอกใบสมัครทุกช่อง ถึงแม้ข้อมูลบางอย่างจะมีในประวัติย่อแล้วก็ตาม ระวังคำถามลง เช่น ท่านมีนิสัยไม่ดีอะไรบ้าง ท่านเคยกระทำผิดและถูกจำคุกอะไรบ้าง
4. ควร นั่งรออย่างเรียบร้อย อย่าเดินเกะกะ ส่งเสียงเอะอะ หรือซุ่มซ่าม เตะโต๊ะเก้าอี้ อาจมีคนแอบคอยสังเกตกิริยาของท่านอยู่ขณะรอสัมภาษณ์ บางบริษัทให้รอนานเพื่อดูความอดทน
5. ควร ถามผู้สัมภาษณ์บ้างเกี่ยวกับงานที่จะทำว่าจะให้ทำที่ไหน ถ้าไม่ถามเลยอาจถูกว่าไม่มีความคิด แต่อย่าถามมากเกินไปจนน่ารำคาญ
6. ควร ใช้กิริยาวาจาให้สุภาพขณะตอบคำถาม ผู้สัมภาษณ์บางคนอาจใช้วิธีแหย่ให้โกรธเพื่อสังเกตปฏิกิริยา บางครั้งอาจใช้คำถามที่ดูถูก เพื่อสังเกตความรอบคอบและอดทน จงยิ้ม และกล้าบอกว่าไม่ใช่
7. ควร แต่งกายให้สุภาพเรียบร้อย ไม่พับแขนเสื้อทั้งแขนสั้นและแขนยาว ไม่ควรใส่กางเกงยีนส์สำหรับผู้ชาย และผู้หญิงควรจะนุ่งกระโปรง ผมไม่ควรให้และดูรกรุงรัง ผู้ชายต้องโกนหนวดเคราให้สะอาด เสื้อต้องรีดเล็บต้องตัด กระดุมเสื้อต้องติดให้ครบ ผู้ชายควรใส่ถุงเท้าและรองเท้าหนัง ไม่ควรใส่รองเท้ากีฬา ผู้หญิงไม่ควรใส่ตุ้มหูตุ้งติ้ง ไม่ควรดัดผม ทาเล็บสีดำ ? เขียว ไม่ควรใส่ชั้นในสีดำ
8. ควร ถามผู้สัมภาษณ์ตอนจบว่าเห็นเราเป็นอย่างไรบ้าง คำแนะนำตรงนี้จะได้ส่วนดีและความเห็นอกเห็นใจ
9. ควร มองหน้าผู้สัมภาษณ์ในเวลาที่พูดคุย อย่าหลบตา อย่าให้ตาลอยมองนอกห้อง มองโต๊ะ แคะเล็บ แคะขี้มูก ควรยิ้มแย้มแจ่มใสและอารมณ์ดี ถ้าจะไอควรใช้ผ้าเช็ดหน้าปิดปาก บางรายไอจนเสลดกระเด็นไปถูกผู้สัมภาษณ์ ทำให้สอบตกทั้งๆ ที่ส่วนอื่นดีหมด ควรทำธุระห้องน้ำให้เรียบร้อยก่อนเข้าห้องสัมภาษณ์ ไม่ควรสูบบุหรี่ทั้งก่อนและขณะสอบสัมภาษณ์แม้ผู้สัมภาษณ์จะยื่นให้ ควรเคาะประตูก่อนเข้าห้องสัมภาษณ์ ระมัดระวังอย่าลากเก้าอี้ ยกมือไหว้ทั้งมาและลา
10. ควร ถามว่าจะทราบผลการสัมภาษณ์ได้ทางใด เมื่อใดจะโทรศัพท์มาถามใครไดด้ไหม แล้วจดเอาไว้ติดตามผล

สิ่งที่ไม่ควรทำในการเข้าสอบสัมภาษณ์
1. ไม่ควร นัดสัมภาษณ์วันละหลายบริษัท เพราะอาจไปไม่ได้เนื่องจากต้องรอสัมภาษณ์หรือรถติด อย่างเก่งที่สุดคือนัดเช้าแห่งหนึ่ง และบ่ายอีกแห่งหนึ่งเท่านั้น
2. ไม่ควร แย่งพูด หรือถามคำถามมากจนน่าสงสัยว่างใครสัมภาษณ์ใครกันแน่
3. ไม่ควร ถามคำถามเกี่ยวกับวันหยุด กำหนดพักร้อน การสาย หรือการกลับก่อน เพราะเป็นการสร้างภาพพจน์ว่า ท่านชอบทำงานน้อย ๆ หนีงานเก่ง ไม่ควรถามเกี่ยวกับสห-ภาพแรงงาน หรือการสไตรค์นัดหยุดงาน
4. ไม่ควร ใส่แว่นกันแดด, เอามือปิดปากเวลาพูด หรือเอามือกุมบนตักแน่น ควรเอามือวางบนโต๊ะบ้างเพื่อแสดงความมั่นใจในตนเอง
5. ไม่ควร ประหม่า มือสั่น เท้าสั่น ถ้าตื่นเต้น ควรสูดหายใจลึกๆ หรือเดินไปห้องน้ำ แล้วบอกตัวเองว่าไม่ต้องกลัว ผู้สัมภาษณ์ไม่ใช่ยักษ์ใช่มารที่ไหน
6. ไม่ควร พูดโกหก เพราะผู้สัมภาษณ์แต่ละคนจับโกหกได้เก่งมาก
7. ไม่ควร พูดคำว่าไม่ทราบ นอกจากจนปัญญาจริงๆ
8. ไม่ควร ถามเรื่องเงินรายได้ จนกว่าผู้สัมภาษณ์จะพอใจในตัวเรา ส่วนมากผู้สัมภาษณ์จะบอกหรือถามมาเอง
9. ไม่ควร นินทาหรือด่านายเก่า เพราะเขาจะคิดว่าอีกหน่อยเขาก็คงโดนด่าจากท่านอีก หรือไม่ควรตอบวกวนยืดยาว แต่ก็อย่าให้ห้วนเกินไป อย่าลืมพูดคำว่า ครับ ? ค่ำ และขอบคุณ
10. ไม่ควร พาแฟน หรือพ่อแม่หรือเพื่อนไปสัมภาษณ์ด้วย เพราะผู้สัมภาษณ์จะมีความรู้สึกว่าท่านยังไม่โต

คำถามพื้นฐานในการสัมภาษณ์เข้าทำงาน

    ในการสัมภาษณ์เข้าทำงาน ถ้าคุณรู้คำถามและได้เตรียมคำตอบไว้ก่อน คุณก็จะได้เปรียบเหนือคู่แข่งขันคนอื่น ยิ่งถ้าคุณมีโอกาสรู้มุมมองของผู้สัมภาษณ์และสามารถทำให้ผู้สัมภาษณ์ประทับใจในตัวคุณได้ โอกาสที่คุณจะได้รับเลือกเข้าทำงานที่เหมาะสมกับตัวคุณก็มีมากกว่า

1. โปรดเล่าให้เราฟังเกี่ยวกับตัวคุณ
2. ขอดูประวัติย่อได้ไหม
3. ช่วยบอกถึงเป้าหมายชีวิตของคุณในระยะสั้น/ระยะยาว
4. เพราะอะไรคุณจึงเลือกมาทำงานนี้
5. ช่วยบอกจุดแข็ง และจุดอ่อน ที่เกี่ยวกับการทำงานในตำแหน่งนี้
6. เพื่อนๆ หรือครูอาจารย์มองคุณว่าเป็นคนอย่างไร
7. การศึกษาที่ผ่านมาได้ช่วยเตรียมคุณให้เป็นคนอย่างไร
8. คุณอธิบาย/เครื่องวัดความสำเร็จของคุณอย่างไร
9. โปรดเล่าประสบการณ์ที่พึงพอใจหรือความสำเร็จที่ผ่านมาในชีวิตของคุณ
10. เพราะเหตุใดเราจึงสมควรรับคุณเข้าทำงาน
11. คุณมีคำถามบ้างไหม
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: สิงหาคม 04, 2012, 03:26:06 pm โดย admin »

Sixsaladin

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 1
Re: เทคนิคการสอบสัมภาษณ์
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: มกราคม 21, 2019, 02:15:43 pm »


จะลองนำไปใช้ดูนะครับ

โต๊ะบอลออนไลน์
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มีนาคม 13, 2019, 10:08:27 am โดย Sixsaladin »