ชื่อผู้ใช้งาน: รหัสผ่าน:

ผู้เขียน หัวข้อ: อาหารปั่นผสม อาหารสายยาง สูตรใช้เครื่องช่วยหายใจ !  (อ่าน 106 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

pannipa12

  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 108


อาหารปั่นผสม อาหารสายยาง สูตรใช้เครื่องช่วยหายใจ ! การให้อาหารทางสายยาง เป็นการให้อาหารแก่ผู้ป่วยที่ไม่สามารถรับประทานอาหารเองได้ ซึ่งเป็นการป้องกันการเกิดภาวะขาดสารอาหารในผู้ป่วย

ซึ่งการให้อาหารทางสายยางแกผู้ป่วยนั้น ผู้ป่วยจะต้องได้รับอาหารที่เหมาะสมกับโรคและสภาพร่างกายของผู้ป่วย อาหารที่จะนำมาให้กับผู้ป่วย จะต้องมีสุขลักษณะที่ดี มีการใช้วัตถุดิบที่สดใหม่ และต้องควบคุมการผลิตโดยนักโภชนาการ เพราะอาหารจะต้องมีสัดส่วน ปริมาณ และสารอาหารที่เหมาะกับร่างกายของผู้ป่วย รวมถึงอาหารจะต้องเหมาะสมกับโรคด้วย วันนี้เราจะมาแนะนำสูตรอาหารปั่นผสมที่จะให้กับผู้ป่วยที่ใช้เครื่องช่วยหายใจ ซึ่งผู้ป่วยที่ใส่เครื่องช่วยหายใจนั้น ในการให้อาหารทางรูจมูกจะไม่เหมาะสมเท่าไหร่ เพราะบริเวณจมูกของผู้ป่วยมีเครื่องช่วยหายใจอยู่ โดยแพทย์อาจจะทำการพิจารณาให้ผู้ป่วยได้รับอาหารทางอื่น เช่น การเจาะบริเวณหน้าท้องเพื่อใส่สายยางให้อาหาร ซึ่งวิธีนี้จะสะดวกและง่ายกว่า เพื่อป้องกันการเกิดภาวะขาดสารอาหารและเพื่อรักษาสมดุลของระบบย่อยอาหารและระบบขับถ่ายของผู้ป่วยด้วย ซึ่งการให้อาหารทางสายยางแก่ผู้ป่วย ถือเป็นเรื่องที่นิยมทำกันมากในกลุ่มผู้ป่วยที่ไม่สามารถรับประทานอาหารเองได้ อันอาจเนื่องจากความรู้สึกเบื่ออาหาร เจ็บป่วยอย่างรุนแรง มีปัญหาการกลืน ระบบทางเดินอาหารไม่สารถทำงานได้ตามปกติ หรือหมดสติไม่รู้สึกตัว ก็อาจส่งผลให้ร่างกายได้รับพลังงานและสารอาหารไม่เพียงพอกับความต้องการ ส่งผลถึงการเกิดภาวะทุพโภชนาการ

สำหรับการดูแลในเรื่องของโภชนาการ อาหารเพื่อสุขภาพ เพื่อการบำบัดและรักษาในขณะที่ร่างกาย เกิดความผิดปกติหรือแปรปรวน จำเป็นต้องมีการเลือกและดัดแปลงอาหาร ซึ่งการให้อาหารปั่นผสมทางสายยางให้อาหาร ก็เป็นวิธีการที่นิยมทำกันมาก เพราะเป็นการให้อาหารแก่ผู้ป่วยที่เหมาะสมกับสภาพร่างกายของผู้ป่วย เพื่อเป็นการเสริมสร้าง ซ่อมแซมและบำบัด ความผิดปกติหรือแปรปรวนของอวัยวะร่างกายในขณะนั้น นอกจากนี้ ผู้ป่วยที่ต้องใส่เครื่องช่วยหายใจจะต้องมีการจัดการในเรื่องของทางเดินหายใจ การใส่ท่อช่วยหายใจจะช่วยเปิดทางเดินหายใจและทำให้เกิดทางเดินหายใจที่แน่นอน ในกรณีฉุกเฉินหากผู้ป่วยไม่ได้รับการใส่เครื่องช่วยหายใจอย่างทันท่วงที อาจจะทำให้สมองเกิดการขาดออกซิเจนและเสียชีวิตได้ นอกจากนี้การใส่เครื่องช่วยหายใจยังช่วยป้องกันผู้ป่วยจากการสำลักน้ำย่อยและเศษอาหารเข้าปอดด้วย อย่างไรก็ตามความปลอดภัยของผู้ป่วยก็ถือว่าสำคัญมาก เพราะผู้ป่วยที่ต้องให้อาหารทางสายยางนั้น มีภาวะเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ง่าย ซึ่งในเรื่องของการดูแลนั้นจะต้องได้รับความเอาใจใส่มากเป็นพิเศษอาหารปั่นผสม อาหารสายยาง สูตรใช้เครื่องช่วยหายใจ ! ดูเพิ่มเติมคลิ๊กที่นี่ https://thetastefood.com/อาหารสายยาง/